Thủ khoa không chỉ là học giỏi

  • 30/08/2016 06:08
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Những ánh mắt rạng rỡ của các thầy cô, của các bậc cha mẹ chứng kiến con em, học trò của mình đứng trên bục vinh danh trong Lễ Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc Hà Nội ngày 28-8 cho thấy niềm tự hào về lớp trẻ với bước đi thành công đầu tiên. Với 100 thủ khoa xuất sắc năm nay, con đường tương lai thực sự rộng mở với rất nhiều cơ hội chờ đón.

Thủ khoa không chỉ là học giỏi ảnh 1Từ trái qua: Thủ khoa đầu ra Học viện Ngân hàng Nguyễn Trung Hiếu, Thủ khoa Đại học Kinh tế - ĐHQG Hà Nội Đinh Xuân Chung và nữ Thủ khoa ngành Kỹ thuật cơ khí Đại học GTVT Vũ Thị Ninh

Cố gắng trải nghiệm nhiều

Nguyễn Trung Hiếu, một trong 100 Thủ khoa xuất sắc vừa được tuyên dương chia sẻ, sự kiện tối 28-8 là một kỷ niệm đáng nhớ khi em được gặp gỡ và nhận lời chúc mừng từ lãnh đạo Thủ đô. “Đây là động lực rất lớn với cá nhân em. Lắng nghe những kỳ vọng của lãnh đạo thành phố, những thủ khoa như chúng em càng ý thức rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc cống hiến, phấn đấu trong tương lai” - Nguyễn Trung Hiếu chia sẻ.

Là thủ khoa đầu ra của Học viện Ngân hàng, Hiếu đã có sẵn kế hoạch cho bản thân mình sau khi ra trường. Chỉ chưa đến một tháng sau khi nhận bằng tốt nghiệp loại xuất sắc, Hiếu đã được một công ty chứng khoán lớn trong nước nhận vào làm việc.

“Em đã tìm hiểu về cơ hội việc làm của mình và rất muốn được tiếp cận với một môi trường làm việc năng động, hiện đại nên đã chủ động nộp hồ sơ. Khi đó, em chưa nhận được danh hiệu thủ khoa đầu ra nhưng với thành tích phấn đấu trong suốt quá trình học cộng với kỹ năng mềm rèn luyện được, em đã nhận được công việc mà mình yêu thích” - Nguyễn Trung Hiếu cho biết.

Thủ khoa không chỉ là học giỏi

Đây cũng là kinh nghiệm mà Hiếu muốn chia sẻ với các bạn sinh viên mới ra trường khi một sinh viên không chỉ phấn đấu thật tốt trong chuyên môn mà còn phải tự trang bị cho mình khả năng tự tin nói trước đám đông và tăng khả năng thuyết phục mọi người xung quanh.

Hiếu chia sẻ với các bạn sinh viên: “Thời sinh viên là quãng thời gian mà chúng ta có thể thử nghiệm tất cả mọi thứ với chi phí cơ hội là nhỏ nhất và hãy cố gắng thử tất cả những khả năng của bản thân. Đó có thể là nghiên cứu khoa học, là tham gia câu lạc bộ, các cuộc thi… tất cả đều sẽ mang lại cho chúng ta rất nhiều kinh nghiệm đáng quý”.

Thủ khoa không chỉ là học giỏi

Chủ động “săn” cơ hội 

Thủ khoa xuất sắc với thành tích học tập, rèn luyện toàn khóa cao chót vót khiến Đinh Xuân Chung trở thành cái tên nổi bật của ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội. Chia sẻ về những mốc đạt được trong 4 năm sinh viên, Đinh Xuân Chung cho biết, với mong muốn được nhận học bổng Thạc sĩ và xin tiếp tục bảo vệ luận án Tiến sĩ  để có thể được trở về giảng dạy tại ĐH Kinh tế, Chung đã tận dụng mọi cơ hội nhằm đạt được mục tiêu. Em đã giành học bổng của Pony Chung năm 2015, học bổng ShinnyoEn năm 2012, 2013, Giải Nhì học bổng Tài năng Việt 2014 của tập đoàn IMG...

Không chỉ xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học, Chung còn là thành viên tích cực trong các hoạt động quốc tế khi có mặt trong các chương trình: JENESYS 2.0 năm 2015 tại Nhật Bản, Diễn đàn sinh viên châu Á GPAC 2015 tại Đài Loan (Trung Quốc), chương trình giao lưu sinh viên Đông Nam Á “The Art Festival 2014” tại Malaysia.

Với nỗ lực này, Đinh Xuân Chung đã nhận được suất học bổng Thạc sỹ tại Hàn Quốc với trị giá gần 800 triệu đồng. Trước ngày lên đường đi du học, Chung chia sẻ “bí quyết” để vừa học tốt, vừa có thời gian tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa là các bạn sinh viên nên giảm bớt thời gian lướt Facebook, xem phim và những thú vui vô bổ khác thì ắt sẽ có thời gian đảm bảo cho việc học hành tốt hơn. Chung cho biết, mỗi ngày em chỉ dành khoảng 30 phút, nhiều nhất là 1 tiếng cho việc xem phim, nghe nhạc, lướt Facebook.

Thủ khoa không chỉ là học giỏi

Tìm ra thế mạnh trong áp lực

Trên sân khấu vinh danh tối 28-8, Vũ Thị Ninh khiến cho khán giả phải ngạc nhiên khi thấy một cô sinh viên rất xinh xắn với vóc người bé nhỏ nhưng lại được tuyên dương bởi thành tích trong ngành Kỹ thuật cơ khí, vốn thường chỉ là sự lựa chọn của các bạn nam. Vũ Thị Ninh vượt trội trong một môi trường vốn không phải là thế mạnh của nữ sinh khi đoạt học bổng Toyota năm học 2012 -2013, Học bổng Đăng kiểm Việt Nam năm học 2013 - 2014,  Học bổng truyền thống sinh viên năm học 2015  2016, Bằng khen sinh viên tiêu biểu các năm học từ 2012 đến 2015. Những thành tích này đều được Ninh phấn đấu trong điều kiện gia đình thuộc hộ cận nghèo, bố làm thợ xây, mẹ làm công nhân…

Từng là học sinh lớp chuyên Văn nhưng cô nữ sinh quê Ninh Bình lại thích các môn tự nhiên và quyết định đi theo sở thích khác biệt là ngành kỹ thuật. Được gọi nhập học ngành Kỹ thuật cơ khí Đại học Giao thông Vận tải, có lẽ ngay từ đầu Ninh chưa thể tưởng tượng hết những khó khăn mình sẽ gặp phải.

Vũ Thị Ninh cho biết, bản thân phải tập làm quen với những thứ đơn giản nhất là mùi dầu mỡ, vặn ốc vít và khó khăn hơn nữa là những phần thực hành quá khó. Áp lực lớn với cô nữ sinh duy nhất trong khóa học là sự cạnh tranh và thế mạnh từ các bạn nam trong lĩnh vực kỹ thuật cơ khí. Tuy nhiên, chính trong môi trường nhiều áp lực đó, Ninh đã phát huy được bản thân: “Học với các bạn nam không những giúp em bớt được tính nhút nhát và tự tin hơn rất nhiều về giao tiếp mà đặc biệt biết tự trau dồi, học hỏi thêm nhiều kiến thức để không thua kém bạn bè”. Ninh cho rằng, ở bất cứ ngành nào, nếu bạn thực sự giỏi thì tự nhiên sẽ có việc tìm đến. Vũ Thị Ninh đã được một công ty thiết kế tàu thủy của Nhật Bản nhận làm việc và đầu tư cho học tiếng Nhật.

Tin cùng chuyên mục