Thông tin mới nhất về ổ bệnh cúm A/H1N1 khiến 16 người mắc tại Bệnh viện Từ Dũ

  • 03/06/2018 17:18
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Hôm nay, 3-6, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh (HCM) đã có thông tin chính thức, cập nhật mới nhất về chùm ca bệnh cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Từ Dũ khiến gần 20 người mắc, hơn 80 người phải cách ly.
Khu vực khoa Nội soi - Bệnh viện Từ Dũ được cách ly sau khi có 16 bệnh nhân mắc cúm

Khu vực khoa Nội soi - Bệnh viện Từ Dũ được cách ly sau khi có 16 bệnh nhân mắc cúm

Theo Sở Y tế TP HCM, cơ quan này đã nhận được báo cáo nhanh của Bệnh viện Từ Dũ về việc có 17 bệnh nhân trong cùng một khoa đột ngột bị sốt cao.

Cụ thể, sáng 1-6, tại khoa Nội soi – Bệnh viện Từ Dũ có 1 trường hợp phẫu thuật nội soi cắt tử cung được dời lịch phẫu thuật vì bệnh nhân có biểu hiện sốt. Đến 15h cùng ngày, cũng tại khoa này, đột ngột xuất hiện cùng lúc 17 bệnh nhân có triệu chứng sốt, đau mỏi cơ.

Lập tức, Bệnh viện Từ Dũ đã tiến hành phân nhóm, cách ly các bệnh nhân sốt, hướng dẫn và triển khai phòng ngừa cho bệnh nhân cùng thân nhân khoa Nội soi.

Sau khi nhận được báo cáo nhanh của Bệnh viện Từ Dũ, Sở Y tế TP HCM đã chỉ đạo Bệnh viện triển khai ngay các biện pháp để ngăn chặn lây lan và hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM về các ca bệnh kể trên.

Kết quả hội chẩn giữa Bệnh viện Từ Dũ với Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM không loại trừ bệnh nhân nhiễm cúm và lây lan trong khoa.

Ngay trong đêm, Bệnh viện Từ Dũ phối hợp cùng Bệnh viện Nhiệt đới đã triển khai xét nghiệm PCR cúm cho 16 bệnh nhân và 2 nhân viên y tế của khoa. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã khẩn trương cho thực hiện xét nghiệm tất cả các mẫu bệnh phẩm trong đêm, kết quả: 16/18 mẫu dương tính với cúm A/H1N1 (cúm mùa).

Xác định đây là chùm ca bệnh cúm A/H1N1, ngày 2-6, Bệnh viện Từ Dũ đã phối hợp cùng Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM triển khai điều trị Tamiflu cho 17 bệnh nhân sốt cùng 6 nhân viên y tế.

Hơn 80 bệnh nhân khám và điều trị tại khu nội soi của Bệnh viện Từ Dũ có nghi ngờ từng tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm cúm cũng đang được cách ly.

Phương án điều trị tiếp theo được thống nhất là, các trường hợp ổn định có chỉ định xuất viện sẽ được hướng dẫn phòng ngừa lây lan và theo dõi cách ly tại địa phương; Trung tâm y tế dự phòng TP HCM sẽ giám sát, tiến hành khử khuẩn toàn bộ lầu 5 khu M – Bệnh viện Từ Dũ; Bệnh viện Từ Dũ không nhận bệnh nhân mới dự kiến đến 12 giờ ngày 4-6-2018.

Cũng theo báo cáo nhanh của Bệnh viện Từ Dũ, hiện không có thêm trường hợp mới nào bị sốt. Những bệnh nhân và nhân viên y tế bị sốt đều ổn định.

Để phòng bệnh cúm mùa, Bộ Y tế khuyến cáo nười dân cần tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi; vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hóa chất sát khuẩn thông thường. 

Những trường hợp nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng… nghi ngờ nhiễm cúm A/H1N1 cần thông báo cho trường học, cơ quan, đoàn thể nơi đang học tập, công tác và cơ sở y tế địa phương; nếu được xác định mắc cúm thì cần được cách ly và đeo khẩu trang. Đặc biệt, những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh. 

Tin cùng chuyên mục