Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi cơ cấu quân đội, chính phủ kiểm soát toàn bộ

  • 31/07/2016 22:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Hàng trăm binh sĩ bị bắt sau vụ đảo chính bất thành hôm 15-7 ở Thổ Nhĩ Kỳ vừa được thả tự do sau khi có bằng chứng ngoại phạm cho thấy họ không liên quan đến âm mưu lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Ngoài ra, Ankara cũng chính thức thay đổi cơ cấu chỉ huy quân đội dưới quyền kiểm soát của chính phủ.

758 binh lính trong tổng số 10.012 người bị bắt giữ sau cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đã được thả tự do vào hôm 30-7 vừa qua theo lời đề xuất của một tòa án ở Istanbul.

Những binh sĩ này được cho là có bằng chứng ngoại phạm đối với vụ lật đổ chính quyền thất bại vào hôm 15-7, tuy nhiên, tòa án trên vẫn khẳng định rằng, họ sẽ bắt giữ thêm binh lính hay thậm chí là các sinh viên quân đội nếu cảm thấy cần thiết.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thay đổi toàn diện sau vụ đảo chính

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thay đổi toàn diện sau vụ đảo chính

Theo sắc lệnh mới được chấp thuận bởi Tổng thống Erdogan, nghi phạm có thể bị tạm giam 30 ngày trong quá trình cảnh sát điều tra thay vì 4 ngày như trước. Ngoài ra, chính quyền cũng có thể nghe mọi cuộc đối thoại giữa nghi phạm và người đại diện pháp luật của họ.

Cùng lúc đó, 1.389 quân nhân bị nghi là có liên quan tới giáo sĩ Fethullah Gulen đã bị cho ra khỏi ngành. Chính phủ cũng mới ra sắc lệnh thay đổi căn bản cơ cấu của quân đội, theo đó toàn bộ lực lượng vũ trang sẽ được đặt dưới quyền kiểm soát của chính phủ.

Các binh chủng lục quân, hải quân và không quân sẽ báo cáo với bộ trưởng quốc phòng thay vì tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang như trước. Tổng thống Erdogan còn đang muốn cơ quan tình báo quân đội phải báo cáo trực tiếp cho mình, nhưng điều này yêu cầu tham vấn các đảng đối lập và sửa đổi hiến pháp. 

Tin cùng chuyên mục