Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mời thầu thay thế HQ-9 của Trung Quốc

  • 26/10/2013 09:14
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 24-10, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, nước này sẽ sẵn sàng mở gói thầu mới mua một hệ thống phòng không, nếu không đạt được thỏa thuận với Tập đoàn Xuất - Nhập khẩu Cơ khí chính xác Trung Quốc (CPMIEC).

Tờ báo Bugun dẫn lời Thủ tướng Erdogan khẳng định: "Hiện tại, tôi không biết có đề xuất khác nào từ những nước khác hay không. Nếu có chúng tôi sẽ có thể cân nhắc. Chỉ trong trường hợp Trung Quốc rút khỏi các cuộc thương lượng, mới có khả năng diễn ra các cuộc đàm phán với các đối tác khác".

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hợp tác sản xuất hệ thống phòng thủ tên lửa-phòng không tầm xa với CPMIEC, đã làm dấy lên quan ngại tại các nước đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Washington quan ngại rằng, hợp đồng trị giá 3,4 tỷ USD với công ty Trung Quốc có thể làm suy yếu các hệ thống phòng không của đồng minh, và đã bắt đầu các cuộc đàm phán "cấp chuyên gia kỹ thuật" với nước này, để đánh giá những ảnh hưởng tiềm tàng của HQ-9 đến hệ thống này.

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mời thầu thay thế HQ-9 của Trung Quốc ảnh 1
Hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 của Trung Quốc


NATO đã cho rằng, họ quan ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua một hệ thống phòng không không tương thích với các hệ thống phòng không của các quốc gia thành viên khác, có thể làm suy yếu nguyên tắc cốt lõi của liên minh 28 quốc gia này.

Hồi tháng 9, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ đã chọn hệ thống phòng thủ tên lửa FD-2000 của CPMIEC, trong một cuộc cạnh tranh với các hệ thống phòng thủ tên lửa của liên danh Eurosam của Pháp/Italia, S-300 của Nga và công ty Raytheon của Mỹ.

Tập đoàn Xuất-Nhập khẩu Cơ khí chính xác Trung Quốc hiện đang nằm trong danh sách cấm vận của Mỹ, do vi phạm Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí liên quan đến các giao dịch với Iran, Triều Tiên và Syria.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục