Thổ Nhĩ Kỳ khởi công xây dựng kênh đào Istanbul trị giá 15 tỉ USD

  • 27/06/2021 20:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 26-6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã tham dự lễ khởi công dự án kênh đào Istanbul với ngân sách dự tính lên tới 15 tỉ USD nhằm mục đích giảm tải lưu lượng tàu qua eo biển Bosphorus.

Kênh đào Istanbul sẽ kết nối biển Đen với biển Marmara ở hai đầu thành phố Istanbul. Dự án này được cho là sẽ mất 6 năm để hoàn thành. Ngoài kênh đào này, Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắt đầu xây ngay 1 trong 6 cây cầu sẽ bắc qua kênh đào, hôm 26-6.

“Chúng ta không thể đóng cửa eo biển Bosphorus đối với hoạt động giao thông hàng hải, nên phải xây dựng một con kênh mới có khả năng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Đây là dự án cứu lấy tương lai của Istanbul”, Tổng thống Erdogan phát biểu tại buổi lễ.

Thổ Nhĩ Kỳ khởi công xây dựng kênh đào Istanbul trị giá 15 tỉ USD ảnh 1

Ông Erdogan đánh giá vai trò của kênh đào Istanbul là vô cùng quan trọng

Theo số liệu thống kê, số lượng các tàu qua lại eo biển Bosphorus ngày càng gia tăng với 43.000 lượt mỗi năm, vượt quá mức tiêu chuẩn 25.000 lượt mà chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho là an toàn. Nếu không có gì thay đổi, số lượt tàu đi qua đây có thể tăng lên đến 78.000 lượt vào năm 2050.

Trước khi khởi công, dự án kênh Istanbul đã được lấy ý kiến của người dân, trong đó cũng có rất nhiều lời phản đối, bao gồm cả thị trưởng Istanbul Imamoglu. Những người này cho rằng, dự án xây dựng sẽ tàn phá môi trường và gây ô nhiễm tài nguyên nước ngọt tại Istanbul.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục