Thịt bò Nhật Bản đã an toàn

  • 25/08/2011 22:28
  • 0 bình luận
  • Hải Bằng (Theo AFP)
  • In bài
ANTĐ -Lệnh cấm tiêu thụ và vận chuyển thịt bò đã được dỡ bỏ trên phạm vi cả nước Nhật.

Ngày 25-8, Nhật Bản tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm tiêu thụ và vận chuyển thịt bò từ 3 tỉnh là Iwate, Fukushima and Tochigi, sau khi kiểm nghiệm cho thấy các sản phẩm thịt bò tại các địa phương này đã an toàn về phóng xạ. Đây là những địa phương cuối cùng được dỡ bỏ lệnh cấm này.  

 Thịt bò Nhật Bản đã an toàn ảnh 1
 Nông dân phải mang bò đi kiểm tra phóng xạ trước khi bán

Phát biểu trước báo giới, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yukino Edano cho biết, nước này đã dỡ bỏ lệnh cấm tiêu thụ và vận chuyển thịt bò và gia súc từ 3 tỉnh gồm Fukushina, Iwate, Tochigi.

“Chính phủ Nhật Bản đã thông báo với giới chức tỉnh Iwate, Fukushima and Tochigi rằng thịt bò có xuất xứ từ những tỉnh này đủ an toàn để được phép vận chuyển và tiêu thụ” - Yukino Edano văn phòng Nội các Nhật Bản nói.

Ông Edano cho biết quyết định dỡ bỏ lệnh cấm được đưa ra sau khi các địa phương nói trên tăng cường áp dụng các biện pháp an toàn nhằm tránh cho gia súc không bị lây nhiễm phóng xạ; đồng thời giám sát chặt chẽ không để những sản phẩm nhiễm xạ đến tay người tiêu dùng.

Theo truyền thông địa phương, dù lệnh cấm đã được dỡ bỏ, nhưng các trang trại đã sử dụng thức ăn nhiễm xạ trong chăn nuôi vẫn phải tiếp tục kiểm tra mức độ nhiễm xạ của từng con vật nuôi. Đối với những hộ chăn nuôi không sử dụng thức ăn nhiễm xạ, chỉ những con đầu tiên trong đàn được đem đi bán mới bị kiểm tra. Một khi mức phóng xạ đo được ở dưới mức an toàn, các nông dân sẽ được phép tiêu thụ các sản phẩm này.

Tin cùng chuyên mục