Thiệt hại 18 tỷ USD vì cướp biển Somalia

  • 12/05/2013 07:01
  • 0 bình luận
  • Thúy Hằng
  • In bài
ANTĐ - Theo báo cáo mang tên “Pirates of Somalia: Ending the Threat, Rebuilding a Nation” (tạm dịch: Cướp biển Somalia: đẩy lùi đe dọa, tái thiết đất nước) được Ngân hàng Thế giới (World Bank) công bố mới đây tại Thủ đô Somali, Mogadishu, nạn cướp biển vẫn gây thiệt hại đến nền kinh tế toàn cầu ước tính khoảng 18 tỷ USD. 
Thiệt hại 18 tỷ USD vì cướp biển Somalia ảnh 1

Ngoài việc gây thiệt hại lớn đến hoạt động thương mại toàn cầu, mối đe dọa từ nạn cướp biển ở một trong những cửa ngõ thương mại quan trọng nhất thế giới cũng là một đòn kinh tế giáng vào các nước láng giềng tại khu vực Đông Phi, đặc biệt là các ngành trụ cột của nền kinh tế các nước này như du lịch và đánh bắt cá. Kể từ năm 2006, chi tiêu cho hoạt động du lịch tại các nước viên biển Đông Phi tăng chậm hơn 25% so với khu vực châu Phi hạ Saharan chủ yếu là do lượng du khách thu nhập cao đến từ các quốc gia OECD ít hơn. 

Tình trạng cướp biển đã tàn phá hình ảnh khu vực vốn được xem là điểm du lịch khá ổn định. Lượt khách tới các nước ven biển Đông Phi giảm gần 6,5% so với các nước khác. Kể từ năm 2006, sản lượng xuất khẩu cá từ các nước bị hải tặc tấn công cũng bị ảnh hưởng tiêu cực, giảm 23,8%/năm. Những nước bị hải tặc quấy nhiễu nhiều phải kể đến: Comoros, Djibouti, Kenya, Mozambique, Madagascar, Mauritius, Seychelles, Somalia, Tanzania, Yemen, Pakistan và những nước thuộc vùng Vịnh Pec-xich. Nền kinh tế của Somalia cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Riêng tổn thất thương mại liên quan đến tình trạng cướp biển tăng lên 6 triệu USD/năm, đó là chưa tính đến những thiệt hại của các hoạt động kinh tế biển bị kìm hãm do cướp biển.

Cũng theo báo cáo, kể từ tháng 1-2005 đến thời điểm này, bọn cướp biển Somalia đã tiến hành 1.068 vụ tấn công. Trong đó 218 vụ trót lọt, với số tiền chuộc trung bình phải chi hàng năm lến tới 53 triệu USD. Đặc biệt có khoảng 82-97 người bị thiệt mạng trong các vụ tấn công này. 

Ước tính 42.450 tàu qua lại khu vực có nguy cơ cướp biển này mỗi năm và 20% tổng hàng hóa buôn bán của thế giới thông qua vịnh Aden giữa Yemen và Somalia trong đó có sử dụng kênh đào Suez của Ai Cập. Liên hợp quốc cũng cho biết, thế giới còn phải chi 38 triệu USD hàng năm để truy tố, giam giữ cướp biển bị bắt và tăng cường năng lực chống cướp biển tại chỗ.  

Những con số đáng lo ngại trên diễn ra trong bối cảnh cộng đồng thế giới coi cướp biển Somalia là một mối đe dọa lớn và đang áp dụng các biện pháp mạnh để giải quyết như duy trì hàng chục tàu chiến hiện đại của nhiều cường quốc để tuần tra, cho phép áp dụng mọi biện pháp về quân sự, pháp lý... 

(Theo CNN)

Tin cùng chuyên mục