Thị trường quà tặng Noel 2012 kém sôi động vì kinh tế khó khăn

  • 23/12/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Trung
  • In bài
ANTĐ - Thị trường quà tặng, dịch vụ cho mùa Giáng sinh 2012 đang “nóng” lên từng ngày. Càng đến sát ngày Noel, không khí nhộn nhịp, tưng bừng luôn diễn ra trên những con phố của Thủ đô. Nhưng đông vui, rộn ràng nhất có lẽ là những địa điểm kinh doanh tặng phẩm, dịch vụ dành cho ngày này. Năm nay, tuy tình hình kinh tế khó khăn, sức mua có giảm, nhưng không khí của những ngày Giáng sinh vui vẻ vẫn được thể hiện một cách rõ nét.
Thị trường quà tặng Noel 2012 kém sôi động vì kinh tế khó khăn ảnh 1

“Nóng” đồ trang trí

Cứ mỗi dịp cuối năm, những tuyến phố như Hàng Mã, Lương Văn Can, Hàng Ngang, Hàng Đào… lại sôi động hơn bao giờ hết. Hầu hết khách hàng tham quan, dạo chơi, mua sắm tại những tuyến phố này đều quan tâm chú ý tới những món đồ trang trí trong gia đình. Ai cũng mong một Giáng sinh và năm mới ấm áp, ngập tràn niềm vui. Anh Hoàng Quốc An (Kim Mã, Hà Nội), một vị khách tìm mua những món đồ trang trí trong nhà chia sẻ: Tôi tìm mua những món đồ trang trí trong nhà, để tạo thêm không khí vui vẻ nhân dịp Noel và năm mới. Ngoài ra những đồ trang trí bắt mắt này cũng giúp gia đình thêm ấm áp hơn trong mùa đông giá lạnh. Qua khảo sát nhiều cửa hàng kinh doanh mặt hàng trang trí mùa Noel, giá chung của những sản phẩm trang trí cũng không hề rẻ. Nhiều khách hàng còn cho biết, năm nay giá có phần cao hơn những năm trước. Anh An cho biết: Trước khi đi mua, tôi cũng tham khảo giá trên mạng và nhiều bạn bè, người thân thì được biết giá các mặt hàng năm nay cao hơn những năm trước do phải tốn nhiều chi phí hơn cho việc vận chuyển, nguyên vật liệu tăng cao. Thôi thì đành “nước nổi bèo nổi” vậy. 

Cầm trên tay một cây thông Noel loại trung bình, người bán hàng liên tục quảng cáo rằng đây là mặt hàng “hot”, vài ngày nữa chưa chắc đã còn hàng mà bán. Càng đến sát ngày thì hàng sẽ càng thiếu hơn, nhất là những cây thông loại vừa và nhỏ. Cây thông Noel cỡ nhỏ nhất có giá khoảng 200.000 đồng, còn loại to hơn thì giá cũng sẽ đắt hơn từ 100.000-200.000 đồng. Cây thông Noel trang trí loại to nhất thì có giá trên 1 triệu đồng. Tuy nhiên, những người kinh doanh mặt hàng trang trí này vẫn nhập khá nhiều loại cây thông to bởi nhiều công ty, doanh nghiệp kinh doanh sẽ sử dụng loại cây thông cỡ to này. Còn những loại vừa và nhỏ, đa phần chỉ bán cho các gia đình, hoặc các cửa hàng kinh doanh nhỏ. Sau mặt hàng cây  thông Noel, ông già Tuyết cũng được nhiều gia đình và các em nhỏ quan tâm. Cũng giống như cây thông, ông già Tuyết cũng sẽ có nhiều giá khác nhau, tùy thuộc vào chất liệu, kích thước mà thấp nhất cũng có giá từ 200.000 đồng. Bộ quần áo ông già Noel những năm trước là mặt hàng nhập về không sợ ế, nhưng năm nay, nhiều đơn vị kinh doanh cũng đã dè chừng hơn cho sản phẩm này. Bộ quần áo ông già Noel dành cho người lớn có giá từ 150.000-300.000 đồng/bộ, trong khi bộ quần áo trẻ em có giá chỉ từ 50.000 đồng. Tuy nhiên, nhiều người dân khi mua sắm tại các cửa hàng trên tuyến phố này đều giữ tâm lý phải mặc cả thật sát giá. Họ sẵn sàng trả một nửa giá so với mức giá ban đầu chủ hàng nêu ra. Chị Kim Oanh (Nam Đồng, Hà Nội) cho biết: Thường thì mua những sản phẩm kiểu này, tôi thường mặc cả “nhiệt tình”. 

Quà tặng thiết thực

Những mùa Noel trước, các bạn trẻ vẫn thường tặng nhau những món quà mang tính tượng trưng, kỷ niệm như ông già Noel bằng bông, cây thông, hay mũ ông già Noel… Xu hướng quà tặng năm nay đã trở nên thiết thực hơn khi người được tặng quà có thể sử dụng quanh năm. Nhiều người mua quà tặng Noel chọn phương án tìm hiểu và mua sắm qua mạng Internet, bởi ở đây, họ được tư vấn, nhìn kỹ hình ảnh sản phẩm, mà không phải đi lại nhiều. Các shop quà tặng đã rục rịch nhập hàng, trang trí và bày bán từ cuối tháng 11 nhằm gây sự chú ý cho khách hàng. Nhưng cho đến thời điểm này, tuy thị trường quà tặng có “nóng” hơn nhưng vẫn không thể so với cùng thời điểm này những năm trước. 

Những cửa hàng kinh doanh quà tặng dịp Noel thường tập trung ở những tuyến phố gần các trường đại học như Tôn Thất Tùng, Tạ Quang Bửu, Tô Hiệu… Ngoài ra khu vực phố Lương Văn Can cũng bày bán rất nhiều loại quà tặng khác nhau, nhưng chỉ là những đồ lưu niệm cho dịp Noel này. Nhiều cá nhân kinh doanh quà tặng dịp này trên mạng Internet cho biết: Quà tặng mùa Noel những năm trở lại đây mang tính thiết thực hơn cho cuộc sống. Khách hàng cũng ít chọn những đồ lưu niệm giáng sinh để tặng nhau, mà chủ yếu tặng những sản phẩm như: nước hoa, mỹ phẩm, ca-vát… Những sản phẩm này khách hàng có thể sử dụng trong thời gian dài. Ngoài ra nhiều sản phẩm có hình ảnh ông già Noel cũng vẫn được bày bán nhưng tiêu thụ khá chậm, do sức mua giảm hơn. Hơn nữa thì dù sao ngày lễ giáng sinh không phải là một ngày lễ truyền thống của Việt Nam do vậy, thị trường hoa mùa Noel được dự đoán sẽ không thể sôi động bằng những ngày lễ khác trong năm. 

Dịch vụ mùa Noel ảm đạm

Dịch vụ cho mùa Noel năm nay có phần yên ắng hơn so với việc bán các sản phẩm quà tặng, trang trí… Nhiều cửa hàng trên phố Hàng Mã hiện nay còn kiêm thêm làm dịch vụ trang trí Noel, dịch vụ ông già Noel tặng quà tại nhà… Qua tìm hiểu, dịch vụ trang trí Noel tại nhà sẽ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian trang trí tỉ mỉ mà vẫn có được không gian Giáng sinh như ý muốn. Cũng có khá nhiều các cơ quan, doanh nghiệp, sử dụng dịch vụ trang trí này những mùa Noel trước, nhưng năm nay, dịch vụ trang trí còn phục vụ cả những cá nhân có nhu cầu. Nhưng để có được một ngôi nhà mang không khí Noel, khách hàng sẽ phải bỏ ra ít nhất khoảng 1,5 triệu đồng. Giá dịch vụ sẽ tăng hay giảm, tùy thuộc vào diện tích của ngôi nhà và yêu cầu trang trí của chủ nhà. Tuy nhiên dịch vụ này chưa thực sự “hot”. 

Một dịch vụ không thể thiếu trong mùa Noel là dịch vụ ông già Noel đến nhà tặng quà năm nay cũng chưa được chú ý nhiều. Tuy nhiên nhiều đơn vị, gia đình cũng đã cẩn thận đặt trước đó vài tuần để có thể tránh việc “tắc đường” của những “ông già Noel”. Thông thường, những “ông già Noel” sẽ hoạt động hết cống suất trong những ngày đó, nên việc đặt trước cũng không phải là thừa. nhưng, nhìn qua lịch đặt trước của những đơn vị kinh doanh loại hình dịch vụ này cũng chưa nhiều. Nhiều chủ dịch vụ hy vọng sẽ nhận thêm nhiều hợp đồng khi sát đến ngày Noel. Qua tìm hiểu giá của loại hình dịch vụ này, năm nay giá có nhỉnh hơn những năm trước, nhưng việc tăng giá là không đáng kể. Và giá cao nhất đương nhiên là khung giờ từ tối ngày 23 và rạng sáng ngày 24-12. Nhiều gia đình chọn những khung giờ và ngày trước đó sẽ có giá rẻ hơn. Ngoài ra nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ ông già Noel tặng quà cũng đưa ra trọn gói tặng quà từ cơ bản, đến đặc biệt… Và giá cả cũng như hình thức phục vụ của những gói trên là khác nhau. 

Thuê đồ giáng sinh

Dịch vụ mới cho thuê đồ Giáng sinh cũng đang gây được sự chú ý của nhiều khách hàng. Do tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn, nên nhiều cửa hàng cũng đã đưa ra dịch vụ cho thuê cây thông, tuần lộc, hay đồ trang trí… Do tất cả sản phẩm chỉ là đi thuê, nên chi phí cũng rẻ hơn rất nhiều so với việc phải tự đi mua và tự trang trí. Tuy dịch vụ thuê đồ trang trí Noel mới được biết đến, nhưng cũng đã có khá nhiều người quan tâm tới loại hình dịch vụ này. Cho thuê đồ giang sinh đều được số đông các cửa hàng kinh doanh mặt hàng này áp dụng. Những khách hàng ít thời gian để tham quan mua sắm, cũng có thể tìm đến những trang web bán hàng, cho thuê đồ giáng sinh online. Nhìn chung, nguồn cung cho loại hình dịch vụ này không thiếu, nhưng nhu cầu mua sắm cũng như thuê đồ giáng sinh của người dân không nhiều.

Ngày lễ giáng sinh đã cận kề nhưng nhiều cửa hàng kinh doanh sản phẩm trang trí quà tặng cũng dự đoán rằng, sức mua năm nay của người dân sẽ giảm hơn so với các năm trước. Việc chuẩn bị cho Noel năm nay có phần muộn hơn những năm trước và lượng khách hàng quan tâm chú ý tới ngày Giáng sinh cũng đã giảm đi khá nhiều. 

Tin cùng chuyên mục