Thế giới đồng loạt lên án vụ thử hạt nhân thứ năm của Triều Tiên

  • 10/09/2016 07:30
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công vụ nổ đối với một đầu đạn hạt nhân ngày 9-9, nhiều nước trên thế giới đã đồng loạt lên án mạnh mẽ hành động này của Bình Nhưỡng.

Thế giới đồng loạt lên án vụ thử hạt nhân thứ năm của Triều Tiên ảnh 1

Nga cảnh báo vụ thử hạt nhân thứ năm của Triều Tiên đe dọa đến hòa bình và an ninh toàn cầu

Nga đã cảnh báo vụ thử hạt nhân của Triều Tiên sẽ khiến cho toàn bộ khu vực lâm vào một cuộc chiến thảm khốc, đe dọa đến hòa bình và an ninh toàn cầu. Không những vậy, hành động "liều lĩnh" của Bình Nhưỡng sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho quốc gia đang ngày càng bị cô lập này.

Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Triều Tiên hãy chấm dứt ngay "các hành động táo bạo đầy nguy hiểm".

Tổng thống Hàn Quốc, Park Geun-hye đã cáo buộc "hành động liều lĩnh điên cuồng" của nước láng giềng, trong khi Mỹ cảnh báo về "những hậu quả nghiêm trọng" sau vụ nổ chưa từng có này của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Chính phủ Nhật Bản cũng ra tuyên bố chính thức phản đối hành động của Triều Tiên. Thủ tướng Shinzo Abe gọi vụ thử hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Phản ứng trước vụ việc, Giám đốc chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Federica Mogherini lên án mạnh mẽ vụ thử hạt nhân thứ năm của Bình Nhưỡng sẽ đe dọa đến hòa bình và an ninh trên khắp châu Á.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mô tả vụ thử mới nhất của Bình Nhưỡng là "rất đáng lo ngại".

Triều Tiên hôm mùng 9-9 đã tuyên bố thử thành công vụ nổ đối với một đầu đạn hạt nhân, đúng ngày kỷ niệm 68 năm quốc khánh nước này (9-9). 

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết có rung chấn mạnh 5,3 độ Richter xảy ra tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, Triều Tiên.

"Đây là vụ thử lớn nhất của Triều Tiên tính tới nay. Rung chấn cho thấy vụ nổ có sức công phá lớn hơn quả bom nguyên tử Mỹ từng ném xuống Hiroshima trong Thế chiến II, và có thể lớn hơn cả quả được thả xuống Nagasaki sau đó. Quan trọng là, sau nhiều lần thử, giờ Bình Nhưỡng có rất nhiều kinh nghiệm thử hạt nhân", ông Jeffrey Lewis, thuộc Viện Quốc tế học Middlebury nói. 

Theo Express

Tin cùng chuyên mục