Thất nghiệp mùa Covid-19, nhiều người Ấn Độ "bí quá hóa liều"

  • 22/07/2020 07:00
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đại dịch Covid-19 đã gây tổn thất nặng nề cho nền kinh tế Ấn Độ. Do tình trạng thất nghiệp gia tăng đáng báo động, nhiều người liều phạm tội để có tiền sinh sống.
Cảnh sát Ấn Độ vất vả hơn với số vụ tội phạm gia tăng sau khi nới lỏng hạn chế chống dịch Covid-19

Cảnh sát Ấn Độ vất vả hơn với số vụ tội phạm gia tăng sau khi nới lỏng hạn chế chống dịch Covid-19

Janaki Devi, một bà nội trợ 50 tuổi, đang đi dạo buổi sáng gần một công viên ở phía Nam New Delhi đột nhiên bị 2 thanh niên đi xe máy chặn lại và giật sợi dây chuyền vàng trên cổ. “Mọi thứ xảy ra quá nhanh đến mức tôi chưa kịp phản ứng gì thì những người đàn ông đó đã bỏ trốn”, bà Devi kể. Với sự trợ giúp của các camera an ninh, cảnh sát đã bắt giữ 2 tên cướp, đó là 2 sinh viên chưa từng có tiền án, tiền sự.

Số vụ phạm tội trên đường đường phố ở Ấn Độ đã tăng đột biến kể từ khi chính quyền bắt đầu nới lỏng các biện pháp ngăn chặn Covid-19 vào tháng trước. Thời điểm đó, vợ của một quan chức Bộ Ngoại giao nghỉ hưu đã bị đâm tử vong trong một vụ cướp. Theo cảnh sát, thủ phạm là một nhân viên bảo vệ cùng đồng phạm của anh ta.

Các chuyên gia cho rằng, tình trạng thất nghiệp gia tăng do Covid-19 đang đẩy nhiều người, đặc biệt là giới trẻ ở Ấn Độ vào các hoạt động tội phạm. Trong một vụ việc, 2 cựu quản lý nhà hàng và 1 nhân viên bán hàng tại một cửa hàng máy tính đã bị kết tội ăn cắp điện thoại di động và đồ trang sức ở thủ đô.

“Gần đây, kẻ cướp còn tấn công một thanh niên giao hàng thực phẩm. Rất nhiều trường hợp, những người có học thức không có tiền sử tội phạm đã bị phát hiện có những hành vi này. Khi chúng tôi thẩm vấn, họ nói rằng họ không có việc làm và không thể kiếm gì để sống”, R P Meena, một quan chức cảnh sát cấp cao cho biết.

Ấn Độ gần đây đã xác nhận gần 1 triệu ca nhiễm Covid-19 với gần 25.000 ca tử vong có liên quan. Với tình trạng lây nhiễm hàng ngày tăng lên mức cao kỷ lục, quốc gia Nam Á này hiện là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 nhiều thứ ba trên thế giới, sau Mỹ và Brazil.

Đại dịch đã gây tổn thất nặng nề cho nền kinh tế của đất nước. Nhiều công ty đã giảm nhân sự và khu vực kinh tế phi chính thức đang bị ảnh hưởng nặng nề. Tỷ lệ thất nghiệp có khả năng tăng lên do đại dịch, mở đường cho một cuộc khủng hoảng kinh tế ở Ấn Độ, Pradyumna Uppal, một nhà nghiên cứu, nói với DW.

Nhà chức trách cũng đã báo cáo sự gia tăng tội phạm mạng kể từ khi bắt đầu đại dịch. Các quan chức cảnh sát ở bang Maharashtra đã ghi nhận 400 vụ tội phạm mạng khi nhiều người sử dụng ngôn từ kích động thù địch trên internet và đưa tin xuyên tạc về đại dịch.

“Chúng tôi đã chỉ thị cho các cơ quan truyền thông xã hội xóa các bài đăng như vậy. Chúng tôi cũng đã phát hiện ra rằng những kẻ lừa đảo trên mạng đã tạo ra các trang web giả giống như các cửa hàng và dịch vụ giao hàng tận nhà để thu hút mọi người thực hiện các giao dịch trực tuyến”, Balsing Rajput, một sỹ quan chống tội phạm mạng của cảnh sát Maharashtra cho biết.

Kể từ khi Ấn Độ nới lỏng các quy định về phong tỏa chống dịch, các vụ gian lận liên quan đến hoạt động của ngân hàng cũng gia tăng, mục tiêu là các khách hàng kích hoạt lại thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, đặt chỗ trực tuyến, vay nóng... Cảnh sát cũng cho biết, họ nhận được nhiều vụ trình báo về việc tội phạm mạng tìm được “ảnh nóng” và tống tiền “khổ chủ” nên đã cảnh báo người dân thận trọng với các tin nhắn, email giả mạo và khuyến khích trình báo ngay khi bị đe dọa, tống tiền qua mạng.

Theo DW

Tin cùng chuyên mục