Thanh tra Bộ VH-TT&DL làm việc với VFF, VPF và AVG: Cơ hội cuối cùng

  • 14/02/2012 22:40
  • 1 bình luận
  • LÊ VINH
  • In bài
ANTĐ - Việc tiếp xúc và “ba mặt một lời” giữa VFF, VPF và đoàn thanh tra Bộ được coi như cơ hội chót để các bên đưa ra thông tin nhằm bảo vệ cho quan điểm của mình, trước khi đoàn thanh tra công bố chính thức kết luận về vấn đề bản quyền truyền hình vào cuối tuần này.
Thanh tra Bộ VH-TT&DL làm việc với VFF, VPF và AVG: Cơ hội cuối cùng ảnh 1
Mối quan hệ giữa VFF và VPF khó trở lại như xưa?

Cho đến thời điểm này, đoàn thanh tra đã định hình được cục diện của cuộc tranh cãi và cũng đã có kết luận. Vấn đề lúc này chỉ là sự giải thích giúp các bên hiểu rõ hơn về quyết định ấy để “tâm phục, khẩu phục”. Được biết, kết luận của đoàn thanh tra chặt chẽ và cũng khá thuyết phục, khi được xác nhận của 3 Bộ là Bộ VH-TT&DL, Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ Tư pháp. Bên cạnh đó, còn có xác nhận của UBND và Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, với việc Phó Chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên từng đưa ra 5 kiến nghị cho thanh tra, một chút vướng mắc có lẽ sẽ xảy ra khi đoàn thanh tra giải quyết các kiến nghị này.

Cụ thể: Đề nghị thanh tra kiểm tra công ty An Viên (tập đoàn AVG) có trụ sở tại Khánh Hòa, có đủ thẩm quyền mua bản quyền truyền hình hay không, vì trong giấy phép đăng ký kinh doanh có mâu thuẫn giữa mã số kinh doanh với giấy phép kinh doanh. Trong mã số này, An Viên chỉ được phép môi giới chứ không được phép mua và bán; An Viên có phải là cơ quan báo chí hay không ở thời điểm mua bản quyền truyền hình; VFF khi ký hợp đồng có đủ thẩm quyền không khi không được sự chấp nhận bằng văn bản của các CLB; VFF có thông qua đấu thầu, chào hàng cạnh tranh không; và cuối cùng là những văn bản chấp thuận của các cơ quan chức năng có đủ thẩm quyền hay không, trong việc đồng ý cho VFF bán bản quyền truyền hình với AVG.

Cái khó của thanh tra Bộ chính là việc làm sao để giải quyết một cách thỏa đáng, thấu tình đạt lý giữa các bên. Điều này hơi khó bởi cho đến thời điểm này, mỗi bên, đặc biệt là VPF đều có cái lý của riêng mình và giữ chặt với thái độ cứng rắn. Trong trường hợp không được giải quyết thỏa đáng, VPF còn tuyên bố sẽ kiến nghị lên Thanh tra Chính phủ hoặc thậm chí là ra tòa.

Hiện tại, nhiều nguồn tin cho rằng VPF đang yếu thế nên mới “dọa” đi kiện khắp nơi như vậy. Tuy nhiên, một thành viên trong đoàn thanh tra Bộ hé lộ, những kết luận sẽ được đưa ra trong sự khách quan cao nhất với ý kiến của Bộ VH-TT&DL, Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ Tư pháp. Vì lẽ đó, vị thanh tra này tin rằng các bên sẽ hiểu được vấn đề và mọi chuyện sẽ êm thấm. Dẫu sao, chúng ta vẫn phải chờ cho đến cuối tuần này mới biết được kết luận chính thức của đoàn thanh tra Bộ, về việc đã tốn rất nhiều giấy mực của báo giới trong thời gian qua.

Tin cùng chuyên mục