Thành đầu nậu ma túy sau một buổi đi... nương

  • 09/03/2016 07:07
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài

ANTĐ - Trong lúc làm nương, Tếnh được em họ kể cho nghe về những khoản lợi nhuận kếch xù từ việc buôn ma túy. Và rồi sau ít ngày suy nghĩ, đối tượng tự biến mình thành đầu nậu cung cấp “cái chết trắng”.

Lầu A Tếnh (giữa) cùng đồng bọn tại phiên tòa

Lầu A Tếnh (giữa) cùng đồng bọn tại phiên tòaTối 30-1-2015, phát hiện 2 đối tượng khả nghi lảng vảng tại Bến xe Mỹ Đình, tổ công tác CAQ Đống Đa lập tức áp sát và kiểm tra hành chính. Hai đối tượng vừa từ Sơn La đến Hà Nội buộc phải móc từ túi quần ra 2 bánh heroin, trong đó có 1 bánh bị cắt nham nhở một phần. Cùng thời điểm, CAQ Đống Đa cũng khống chế, vô hiệu hóa một đối tượng nghi vấn liên quan vừa xuất hiện hòng khớp nối với đồng bọn. Ngay sau đó, nhân thân của các đối tượng này được làm rõ. Đó là Lầu A Tếnh (SN 1985), Lầu A Lồng (SN 1969) cùng trú tại thị trấn Nông trường Mộc Châu và Tòng Văn Cường (SN 1992), trú tại xã Tân Lâp, huyện Mộc Châu, Sơn La.

Tại cơ quan công an, Lầu A Tếnh khai nhận, trước khi đi buôn heroin, đối tượng vốn chỉ làm nương. Nhưng cuối năm 2014, trong một lần gặp đứa em họ tên Lầu A Tùa, Tếnh được nghe kể về những khoản lợi nhuận rất lớn từ buôn bán ma túy. Rồi đến đầu tháng 1- 2015, Tếnh lại được anh họ là Lầu A Lồng to nhỏ về một mối tiêu thụ heroin đặc biệt lớn tại Hà Nội.

Bị mờ mắt về những khoản tiền sẽ có trong mơ,Tếnh quyết định tham gia vào đường dây mua bán “cái chết trắng”. Tức tốc tìm gặp và mua chịu của Tùa 2 bánh heroin với giá 13.400 USD, Tếnh âm thầm chờ đợi “tin tốt” từ anh họ. Giữa lúc chờ Lồng khớp nối lại với đầu mối tiêu thụ ma túy lớn ở Hà Nội, Tếnh cắt một phần bánh heroin ra sử dụng.

Tiếp đến, Tếnh được Tòng Văn Cường cho biết có người muốn mua 1 cây heroin nên tiếp tục cắt ra, giao cho đồng bọn mang bán được 25 triệu đồng. Bẵng đi một thời gian, sáng 29-1-2015, Lồng sang nhà Tếnh khẳng định lại đầu mối tiêu thụ heroin ở Hà Nội là một phụ nữ tên Hồng và nói phải nhanh chóng về xuôi thống nhất giá cả, số lượng. Vì thế ngay ngày hôm ấy, Tếnh và Lồng thuê xe khách xuống Hà Nội. Được Hồng ra đón rồi đưa về một nhà nghỉ ở quận Đống Đa bàn bạc, Tếnh vui mừng vì giá bán 1 bánh heroin lúc này đã được đẩy lên thành 11.000 USD. “Chốt” được giá cả và số lượng ban đầu là 2 bánh heroin, mờ sáng hôm sau, Tếnh trở lại Sơn La, trong khi Lồng nằm lại nhà nghỉ chờ đợi.

Chiều 30-1-2015, nghe tin Tếnh mang 2 bánh heroin về Hà Nội tiêu thụ, Cường vội gọi điện đề nghị đồng bọn cho tham gia cùng. Cũng chính vì vậy mà tối muộn cùng ngày, khi Tếnh và Cường vừa đặt chân xuống Bến xe Mỹ Đình với mỗi đối tượng giấu 1 bánh heroin trong túi quần thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.

Cũng ở thời điểm đó, lực lượng công an đã nhanh chóng vô hiệu hóa Lồng khi đối tượng này đi taxi đến bến xe đón đồng bọn. Quá trình điều tra xác định, tổng trọng lượng heroin mà Tếnh cùng đồng bọn buôn bán là gần 600 gram, tinh chất từ 42,60% đến 46,26%. Ngày 7-3, cả ba đối tượng bị VKSND TP Hà Nội truy tố ra trước tòa án cùng cấp về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, theo khoản 4, Điều 194-BLHS.

Trả lời thẩm vấn trước tòa, Tếnh, Lồng và Cường đều khai báo thành khẩn với các tình tiết trong vụ án hoàn toàn phù hợp nhau. Trên cơ sở lời khai của các bị cáo cùng các tài liệu, vật chứng của vụ án, Tòa án Hà Nội khẳng định có đủ căn cứ để quy kết Tếnh cùng đồng bọn phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” như nội dung truy tố. Từ đó, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Lầu A Tếnh 20 năm tù và Lầu A Lồng, Tòng Văn Cường cùng phải nhận 19 năm tù. Đối với những đối tượng liên quan, do chưa xác định được nhân thân nên cơ quan tố tụng tách rút hồ sơ, xử lý sau.

Tin cùng chuyên mục