Thành công nhờ sự tình cờ

  • 07/06/2011 07:35
  • 0 bình luận
  • Đinh Kiều Nguyên
  • In bài
(ANTĐ) - Khán giả truyền hình đã quá quen thuộc với gương mặt diễn viên hài Chiến Thắng với lối diễn rất “quê”, rất “mộc”, rất “hóm” và cũng đầy sáng tạo. Nghệ sĩ hài nổi tiếng này bây giờ đã đi xe “Mẹc”, ở nhà “sang”, song không phải ai cũng biết Chiến Thắng có rất nhiều tài lẻ và đã từng đi gánh gạch thuê để kiếm sống.

Danh hài Chiến Thắng từng đi gánh gạch thuê kiếm sống:

Thành công nhờ sự tình cờ

(ANTĐ) - Khán giả truyền hình đã quá quen thuộc với gương mặt diễn viên hài Chiến Thắng với lối diễn rất “quê”, rất “mộc”, rất “hóm” và cũng đầy sáng tạo. Nghệ sĩ hài nổi tiếng này bây giờ đã đi xe “Mẹc”, ở nhà “sang”, song không phải ai cũng biết Chiến Thắng có rất nhiều tài lẻ và đã từng đi gánh gạch thuê để kiếm sống.

Thành công nhờ sự tình cờ ảnh 1

Chiến Thắng rất có duyên với những vai diễn quê mùa, ngờ nghệch

Đến với hài nhờ…tắc đường

Không học qua một lớp diễn xuất nào, vốn là một anh lính biên phòng ở Hà Giang, tốt nghiệp trường Nghệ thuật quân đội chuyên ngành thanh nhạc, song do xem chương trình Gặp nhau cuối tuần, mê hài quá, nhân một lần chở em trai đi thi tại Hà Nội, qua đoạn Đê La Thành, tới Hãng phim truyền hình thì bị tắc đường, thế là rẽ vào tìm gặp ông giám đốc.

Giám đốc hãng khi đó là đạo diễn Khải Hưng hỏi han mấy câu, rồi giao cho viết kịch bản, diễn thử, thấy được, thế là thành diễn viên hài từ đó. Trước đó, xem chương trình hài trên truyền hình, Chiến Thắng chỉ mơ ước được một lần bắt tay “bác” Văn Hiệp. Sau này, khi đã trở thành nghệ sĩ hài, không chỉ được diễn cùng mà có lần lại được ở chung phòng với “bác” Văn Hiệp.

Phát ngôn “made in” Chiến Thắng

Từ chỗ học từ các bạn diễn, cộng với duyên hài bẩm sinh, Chiến Thắng đã xây dựng được chỗ đứng trong lòng khán giả. Nhớ lần đầu tiên đi diễn lúng ta lúng túng, đứng sau cánh gà run quá, định… bỏ về, bị Vân Dung, Công Lý đẩy ra sân khấu thế nào mà lại diễn được.

Với cách nói có vần điệu, và lối diễn mà như không diễn, Chiến Thắng đã tạo được phong cách riêng mà khi nhắc tới anh người ta đều nhớ đến những phát ngôn “made in Chiến Thắng” kiểu như: “Tập trung vào chuyên môn đi”, hay “tương ớt thì phớt luôn”. Ra đường, thấy công chúng cứ gọi mình là “ông nói xấu vợ” lại còn dùng câu nói mà mình đã từng nói trên sân khấu, Chiến Thắng rất vui. Chính vì khả năng nói như vè này mà Chiến Thắng đã tự viết kịch bản, và ra cả đĩa tấu hài. Không những thế, anh còn là tác giả kịch bản hài mà khá nhiều trung tâm sản xuất băng đĩa đặt hàng.

Cưa đổ người yêu  nhờ tài vẽ tranh

Chiến Thắng mê vẽ, anh vẽ ở bất cứ đâu, lắm khi vẽ cả lên tường, vẽ lên tờ lịch. Đặc biệt là khả năng vẽ chân dung rất giỏi, Chiến Thắng đã cưa đổ người yêu là bạn học cùng lớp nhờ những bức chân dung như thế. Đến bây giờ, trên tường nhà anh vẫn còn một bức tranh khung cảnh làng quê lãng mạn nơi có chiếc cầu tre, kỷ niệm của một thời đi học của hai người.

Bà xã của Chiến Thắng, mê tranh của anh, rồi mê luôn cả con đường nghệ thuật mà anh theo đuổi. Học ngành tài chính, công việc toàn số má, không am hiểu nhiều về nghệ thuật, vậy mà chị luôn là người “duyệt” đầu tiên mỗi khi anh có kịch bản mới. Thậm chí, có hôm rong ruổi theo chồng đi diễn, do người bạn diễn vai vợ Chiến Thắng đến muộn, đạo diễn yêu cầu thế là chị làm diễn viên            “cascadeur” luôn - “Tưởng làm gì chứ đóng vai vợ Chiến Thắng thì tôi làm được!”.

“Đi lên từ gốc rạ”

Gặp Chiến Thắng đi xe “mẹc”, ở nhà “sang”, ít ai nghĩ rằng Chiến Thắng là con nhà nghèo đã phải làm đủ nghề để kiếm tiền. Mê vẽ, anh từng vẽ mẫu, nặn tượng, chép tranh để trả tiền học. Chiến Thắng kể rằng vợ chồng anh đi lên từ gốc rạ. Hồi còn đi học, cứ mỗi buổi tan học về là Chiến Thắng lại cất cặp sách đi gánh gạch thuê giúp mẹ, mỗi kiêu gạch chỉ được vài đồng. Thương mẹ phải gánh nhiều, anh láu lỉnh vứt bớt gạch xuống ao, nhưng bị phát hiện phải gánh bù.

Có lẽ đi lên từ ruộng đồng nên các vai diễn “nhà quê” của anh rất duyên và được lòng khán giả. Và cũng có lẽ đi lên từ nghèo khó nên vợ chồng anh luôn biết trân trọng sự lao động và chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Trong những chuyến lưu diễn các tỉnh, về những vùng nông thôn, gặp hoàn cảnh nghèo khó, hay nạn nhân của chất độc da cam, vợ chồng anh lại bỏ tiền túi ra làm việc nghĩa, chỉ có điều anh không muốn ồn ào - “Mình làm mình biết, ồn ào làm gì. Đó là cách mà tôi cảm ơn cuộc đời thôi”.

Diễn viên hài  làm… ca sĩ

Khán giả rất quen thuộc với Chiến Thắng trên sân khấu hài, nhưng ít ai hình dung một ngày nào đó Chiến Thắng cầm míc bước lên sân khấu ca nhạc. Nếu để ý thì trong các chương trình hài của Chiến Thắng đều có “pha” thêm nhạc rất mùi mẫn, mà nhiều người vẫn thắc mắc, không biết Chiến Thắng hát giọng thật hay giọng giả. Nghệ sĩ hài bật mí rằng anh sẽ… làm ca sĩ để nghe ngóng, thăm dò xem khán giả có chấp nhận giọng hát của mình hay không.

Hiện anh đang thực hiện album âm nhạc đầu tay, mọi công đoạn thu thanh cũng đã xong xuôi, khoảng chừng một tháng nữa, Chiến Thắng sẽ trình làng “đứa con tinh thần” của mình. Và cũng chừng một tháng nữa, gia đình Chiến Thắng sẽ chuyển đến ngôi nhà mới ở Mê Linh và đón thêm một thành viên mới chào đời. Xin chúc mừng nghệ sĩ Chiến Thắng!

Đinh Kiều Nguyên

Tin cùng chuyên mục