Thái Lan huy động 15.000 binh lính và cảnh sát đối phó đại biểu tình

  • 09/01/2014 06:58
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 8-1, phát ngôn viên cảnh sát Thái Lan Piya Uthayo cho biết, nước này sẽ triển khai gần 15.000 binh lính và cảnh sát tại thủ đô Bangkok vào tuần tới để đối phó với kế hoạch “làm tê liệt” thủ đô của những người biểu tình do phe đối lập tổ chức nhằm lật đổ chính phủ của Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra.

Theo kế hoạch đã tuyên bố, lực lượng biểu tình sẽ xâm chiếm thủ đô từ ngày 13-1 cho đến khi họ giành chiến thắng trong cuộc chiến lật đổ chính phủ. Họ sẽ thiết lập khoảng 20 địa điểm biểu tình khắp thủ đô, ngăn chặn các quan chức chính quyền đến công sở làm việc và cắt điện, nước tại các tòa nhà chính phủ và tư dinh của thủ tướng và các bộ trưởng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trên truyền hình, phát ngôn viên Piya Uthayo cho biết, chính phủ sẽ huy động 14.880 cảnh sát và binh lính đối phó với cuộc biểu tình quy mô lớn này.

“Mục tiêu của chúng tôi là ngăn chặn bất kỳ bạo lực hoặc cuộc đụng độ nào,” ông khẳng định.

Các quan chức cho rằng chính phủ sẵn sàng tuyên bố tình trạng khẩn cấp nếu cần thiết để đối phó với bất kỳ tình trạng bạo loạn nào, sau khi nhiều cuộc biểu tình trở thành bạo lực đường phố làm 8 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Thái Lan huy động 15.000 binh lính và cảnh sát đối phó đại biểu tình ảnh 1
Cảnh sát Thái Lan

Các nhà phê bình cho rằng lực lượng biểu tình muốn gây nên các cuộc đụng độ mới với hy vọng kích động một cuộc đảo chính quân sự nhằm khôi phục lại trật tự.

Trong khi đó, cựu thủ tướng Suthep Thaugsuban sẽ phải ra tòa vào ngày 9-1 để đối mặt với cáo buộc giết người, nhưng ông đã yêu cầu tạm hoãn do đang lãnh đạo các cuộc biểu tình.

Theo văn phòng tổng công tố viên, nếu ông lại không đến trình diện thì các công tố viên sẽ ban hành lệnh bắt giữ, ngoài lệnh triệu tập trình diện hiện tại do âm mưu lật đổ chính phủ.

Theo AFP

Tin cùng chuyên mục