Tết của người Mông chuyển sang ăn Tết nguyên đán như cả nước: Cục Văn hóa cơ sở yêu cầu làm rõ

  • 11/01/2019 11:36
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) đã có công văn số 22/VHCS-NSVH gửi Sở VHTTDL tỉnh Hòa Bình, Sở VHTTDL tỉnh Sơn La yêu cầu kiểm tra thông tin trên báo liên quan đến Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Mông chuyển sang ăn Tết nguyên đán như cả nước.

Công văn nêu rõ, theo phản ánh của một số cơ quan báo chí, ngày 18/12/2018, UBND xã Pà Cò (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) có Thông báo số 30/TB-UBND về Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Mông 4 xã: Lóng Luông, Vân Hồ (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) và Pà Cò, Hang Kia (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) với nội dung: Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Mông 4 xã chuyển sang ăn Tết Nguyên đán như cả nước (không tổ chức ăn Tết Nguyên đán 1 tháng như trước đây) kể từ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Tết của người Mông chuyển sang ăn Tết nguyên đán như cả nước: Cục Văn hóa cơ sở yêu cầu làm rõ

Để tổng hợp thông tin chính xác về sự việc nêu trên, Cục Văn hóa cơ sở  đề nghị Sở VHTTDL tỉnh Hòa Bình; Sở VHTTDL tỉnh Sơn La kiểm tra và báo cáo bằng văn bản về Cục Văn hóa cơ sở  trước ngày 17/1/2019 để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ.

Tết của người Mông diễn ra trước Tết nguyên đán một tháng. Dịp Tết, người dân sửa sang bàn thờ, nhà cửa, giã bánh giày, thịt gà, mặc váy áo đẹp để ăn mừng đón xuân. Tết của người Mông cũng có một số tục lệ như: không quét, đổ rác ra ngoài nhà trong ba ngày đầu năm, trang trí nhà cửa sặc sỡ, mừng tuổi trẻ nhỏ... Bên cạnh đó, trong ngày Tết, người Mông thường chơi các trò chơi truyền thống như đánh tu lu (đánh cù), ném pao, đẩy gậy, đánh cầu lông gà...

Tin cùng chuyên mục