Tên lửa Zircon được phóng thử từ tàu khu trục Đô đốc Gorshkov cuối năm 2019

  • 12/03/2019 20:29
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Zircon - tên lửa siêu thanh của Nga sẽ được phóng từ một con tàu quân sự lần đầu tiên vào cuối năm 2019.
Tàu chiến Nga bắn tên lửa

Tàu chiến Nga bắn tên lửa

"Các thử nghiệm phóng tên lửa từ một con tàu hải quân được lên kế hoạch bắt đầu vào cuối năm nay. Và tàu khu trục lớp Đô đốc Gorshkov, còn được gọi là Dự án 22350, từ Hạm đội phương Bắc, sẽ được sử dụng để phóng tên lửa Zircon", TASS dẫn một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga ngày 12-3 cho biết.

"Các thử nghiệm bao gồm phóng tên lửa Zircon từ đất liền sẽ được tiến hành trước đó", nguồn tin cho biết thêm.

Liên quan tới vấn đề này, Tổ hợp thiết kế NPO Mashinostroyenia, nơi phát triển tên lửa Zircon, chưa có bất kỳ bình luận nào về thông tin nói trên.

Tên lửa Zircon của Nga có thể đạt tốc độ lên tới 6.000km/h đến trên 7.000km/h, gấp hơn 6 lần tốc độ âm thanh. Trong khi đó, tầm bắn của tên lửa này khoảng 800km. Các nguồn tin tình báo cho rằng, tên lửa Zircon có thể gắn các đầu đạt hạt nhân để tăng tính hủy diệt và có khả năng nhấn chìm tàu sân bay. 

Ngay từ khi được giới thiệu, tên lửa Zircon được coi là dòng vũ khí đối hạm độc nhất, vô nhị trên thế giới. Mỹ và phương Tây không hề có loại vũ khí tương tự. Zircon kế thừa nhiều công nghệ siêu thanh đã được hoàn thiện trên các dòng tên lửa diệt hạm thời Liên Xô.

Điểm mạnh của Zircon là vừa duy trì được khả năng cơ động ở tốc độ siêu thanh trong toàn bộ quá trình bay, nhưng vẫn đảm bảo được khả năng hoạt động của hệ thống dẫn đường trong điều kiện nhiễu động plasma.

Tốc độ siêu thanh kết hợp với cơ chế dẫn đường đặc biệt, quỹ đạo bay phức tạp khiến việc đánh chặn Zircon gần như không thể ở thời điểm hiện tại.

Zircon được coi là một trong những dòng vũ khí siêu thanh thế hệ mới của Nga được Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu trong Thông điệp liên bang năm 2018.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục