Tên lửa Minuteman III của Mỹ gặp vấn đề, tự hủy khi bay qua Thái Bình Dương

  • 01/08/2018 16:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Không quân Mỹ vừa phải hủy bỏ một cuộc thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III sau khi phát hiện ra sự bất thường trong quá trình bay.

ICBM Minuteman III, phóng từ căn cứ không quân Vandenberg ở California, đã được tự hủy một cách an toàn khi bay qua Thái Bình Dương vào rạng sáng 31-7.

Giới chức Mỹ hiện đã thành lập một nhóm phân tích để xác định nguyên nhân chính xác gây ra sự bất thường trong hoạt động của tên lửa.

"Sự bất thường thường xảy ra bất ngờ trong quá trình thử nghiệm. Những vấn đề như vậy có thể xuất hiện từ bản thân hệ thống tên lửa hoặc thiết bị thử nghiệm. Sự phân tích kĩ lưỡng là vô cùng cần thiết để phát hiện ra nguyên nhân dẫn đến vấn đề này", Bộ Chỉ huy tấn công toàn cầu của không quân Mỹ đưa ra thông cáo cho hay.

Tên lửa Minuteman III đã tự hủy khi đang bay trên Thái Bình Dương

Tên lửa Minuteman III đã tự hủy khi đang bay trên Thái Bình Dương

ICBM Minuteman III thường được thử nghiệm từ căn cứ Vandenberg, qua đó mang theo một đầu đạn giả tấn công mục tiêu nằm giữa Thái Bình Dương để kiểm tra khả năng sẵn sàng tác chiến, mức độ hiệu quả và độ chính xác của loại vũ khí này. Lần gần nhất Mỹ phóng Minuteman III là vào hồi tháng 4.

Minuteman III đã được Mỹ đưa vào biên chế từ năm 1970. Nó được thiết kế để mang theo 3 đầu đạn nhỏ thay vì một đầu đạn to duy nhất. Nó cũng là ICBM đầu tiên trên thế giới được trang bị các đầu đạn dẫn đường độc lập.

Không quân Mỹ hiện có khoảng 400 tên lửa Minuteman III triển khai ở các hầm phóng dưới lòng đất hoặc nằm trong kho chờ sử dụng. Đây là loại ICBM phóng từ mặt đất duy nhất nhất còn được sử dụng trong quân đội Mỹ.

Mỹ có kế hoạch duy trì sử dụng Minuteman III đến cuối năm 2030 trước khi thay thế nó bằng loại ICBM khác hiện đại hơn.

Theo Defense Post

Tin cùng chuyên mục