Israel đã bắt đầu phát triển tên lửa đạn đạo từ những năm 1960 với sự hỗ trợ của Pháp, nước đã cung cấp sẵn một lò phản ứng hạt nhân Dimona cho Israel.
Nguyên mẫu tên lửa đạn đạo đầu tiên của Israel được giới thiệu là Jericho I với tầm bắn 500km, trong khi hệ thống Jericho II thử nghiệm từ 1986 đã có tầm bắn vươn đến 1.500km.
Tuy nhiên, bước tiến vượt bậc trong chương trình tên lửa đạn đạo của Israel xuất hiện khi nước này thành công trong việc phát triển hệ thống tên đẩy vệ tinh Shavit-2, trong đó rất nhiều công nghệ quan trọng đã được áp dụng nhằm cho ra đời tên lửa Jericho III.
Tên lửa Jericho III có chiều dài thân khoảng 15,5 - 16m, đường kính thân 1,56 m và nặng khoảng 29 tấn.
Ngày 17-1-2008, Israel lần đầu phóng thử Jericho III từ một xe chở trên mặt đất
Từ thời điểm đó, Jericho III liên tục được nâng cấp và sau vụ thử nghiệm năm 2013, tầm bắn của dòng tên lửa đạn đạo này được nhiều chuyên gia nhận định đã vượt quá ngưỡng 5.000km, tức là nâng từ loại tên lửa đạn đạn tầm trung (IRBM) lên tiêu chuẩn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).
Theo các hình ảnh được công bố thì Jericho III là loại tên lửa 3 tầng, sử dụng nhiên liệu rắn nên có độ cơ động và khả năng đưa vào tác chiến rất nhanh.
Jericho III thậm chí có thể mang được một đầu đạn hạt nhân đơn hoặc nhiều đầu đạn dẫn hướng độc lập với trọng lượng lên tới 1 tấn và sức công phá 1 megaton.
Nhiều chuyên gia nhận định, ICBM của Israel như truyền thống sẽ dùng hệ thống dẫn đường quán tính kết hợp định vị vệ tinh.
Từ năm 2008 tới nay đã có 4 vụ phóng thử ICBM Jericho III. Do đang tiếp tục được phát triển mà Israel không triển khai dòng ICBM này trên quy mô lớn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

Tên lửa Jericho III - "nắm đấm" hạt nhân của Israel khiến cả Trung Đông run sợ

  • 22/10/2017 17:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN -  Mặc dù có diện tích lãnh thổ nhỏ nhưng Israel lại được coi là nước duy nhất tại Trung Đông có vũ khí hạt nhân. Thậm chí, quốc gia này còn đủ khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để trang bị nó lên tên lửa đạn đạo có tầm bắn bao trùm khắp Trung Đông, châu Âu và một phần châu Á. 

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC