Tàu sân bay INS Vikramaditya lên đường về Ấn Độ

  • 28/11/2013 07:50
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 26-11, chiếc tàu sân bay của Ấn Độ đã rời nhà máy đóng tàu Sevmash ở thành phố cảng Severodvinsk, miền bắc nước Nga, lên đường trở về căn cứ chính ở Ấn Độ.

Tàu tạm nghỉ để tiếp nhiên liệu ở biển Trắng, sau đó hành trình đến cảng Murmansk, tây bắc nước Nga, tại đây tàu sẽ ở lại trong nhiều ngày để tiếp nhiên liệu và nhu yếu phẩm khác trước khi trở về căn cứ hải quân ở Karwar, tây nam Ấn Độ.

Tàu sân bay này, được bàn giao cho hải quân Ấn Độ hôm 16-11, sẽ được một tàu chở dầu và một khinh hạm của Ấn Độ hộ tống trong chuyến hành trình dài ngày đầu tiên, dự kiến trong khoảng 2 tháng.

Theo nhà máy đóng tàu Sevmash, có khoảng 180 chuyên gia Nga đi cùng tàu có nhiệm vụ giám sát hiệu suất hoạt động chung của tàu và việc huấn luyện thực tế của các thủy thủ Ấn Độ, cũng như hỗ trợ khắc phục bất kỳ sự cố nào có thể xảy ra trong quá trình vận hành của các hệ thống của tàu.

Tàu sân bay INS Vikramaditya lên đường về Ấn Độ ảnh 1
Tàu sân bay của Ấn Độ INS Vikramaditya 


Một phần chuyên gia Nga sẽ ở lại trên tàu Vikramaditya sau khi đến Ấn Độ, để thực hiện dịch vụ bảo dưỡng theo một thỏa thuận bảo hành kéo dài 1 năm, sau đó là một hợp đồng dịch vụ có thời hạn đến 40 năm.

Việc tân trang chiếc tàu này cho Hải quân Ấn Độ đã vấp phải hết khó khăn này đến khó khăn khác, kể từ khi Ấn Độ và Nga ký một hợp đồng mua bán và tân trang lại trị giá 947 triệu USD vào năm 2005. Việc bàn giao đã bị trì hoãn 3 lần và chậm so với kế hoạch bàn giao ban đầu lên đến 5 năm, đồng thời đã đẩy chi phí đại tu lên đến 2,3 tỷ USD, gấp gần 2,5 lần so với hợp đồng ban đầu.

Theo kế hoạch, lẽ ra tàu sân bay Vikramaditya đã được bàn giao cho Hải quân Ấn Độ vào ngày 4-12-2012, sau nhiều lần trì hoãn trước đó, nhưng các cuộc thử nghiệm trên biển hồi tháng 9 năm đó đã phát hiện nồi hơi của tàu không hoạt động tốt.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục