Tàu ngầm lớp Borey-A vẫn trang bị 16 tên lửa đạn đạo

  • 21/02/2013 12:17
  • 0 bình luận
  • Đình Hùng
  • In bài
ANTĐ - Nga có kế hoạch chế tạo ba chiếc tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey và năm chiếc lớp Borey-A trước năm 2020. Mỗi chiếc vẫn giữ nguyên số lượng 16 quả tên lửa đạn đạo chiến lược như thiết kế ban đầu.

Ngày 20-2, một nguồn tin cao cấp ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, mỗi chiếc tàu ngầm hạt nhân chiến lược nâng cấp lớp Borey-A thuộc Dự án 955A của Nga sẽ chỉ được trang bị 16 quả tên lửa đạn đạo Bulava chứ không phải 20 quả như được công bố trước đây.

Trước đó, các phương tiện truyền thông đã đưa tin các tàu ngầm thuộc “Dự án 955A” sẽ được trang bị 20 tên lửa đạn đạo chiến lược phóng từ tàu ngầm Bulava. Vị quan chức trên cho biết: “Dự án 955A khác nhiều so với các tàu ngầm lớp Borey ban đầu (Dự án 955) nhưng không thay đổi về số lượng tên lửa được trang bị, nó vẫn sẽ mang theo 16 quả tên lửa”.

Tàu ngầm lớp Borey-A vẫn trang bị 16 tên lửa đạn đạo ảnh 1
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey vẫn được trang bị 16 tên lửa đạn đạo

Đồng thời, các tàu ngầm cải tiến này sẽ được trang bị các hệ thống định vị vật thể dưới nước, hệ thống thông tin, kiểm soát và điều khiển hỏa lực hiện đại và có bức xạ điện từ thấp hơn, giúp các tàu ngầm này có khả năng “tàng hình” cao hơn các kiểu trước đó.

Tháng 07-2012, chiếc đầu tiên thuộc lớp Borey A cải tiến là Vladimir Knyaz đã được khởi đóng, chiếc thứ năm trong loạt này và là chiếc thứ hai thuộc lớp Borey-A (Dự án 955A) mang tên Suvorov Alexander sẽ triển khai chế tạo vào ngày 28-7-2013, nhân kỷ niệm Ngày Hải quân Nga. Tiếp theo, chiếc thứ sáu mang tên nguyên soái Nga Mikhail Kutuzov cũng sẽ bắt đầu vào tháng 11-2013.

Chiếc tàu ngầm lớp Borey đầu tiên của Nga mang tên Yury Dolgoruky đã chính thức được biên chế cho Hải quân Nga vào ngày 10-1 và được giao cho Sư đoàn tàu ngầm số 31 của Hạm đội Biển Bắc. Các tàu ngầm lớp Borey dự kiến sẽ trở thành trụ cột trong hạm đội răn đe hạt nhân chiến lược của Hải quân Nga, thay thế các tàu ngầm thuộc Dự án 941 (lớp Typhoon) và Dự án 667 (lớp Delta-3 và Delta-4) đã cũ.

RIA Novosti/Nga

Tin cùng chuyên mục