Tàu ngầm lớp Borei Vladimir Monomakh đã sẵn sàng gia nhập hải quân Nga

  • 13/09/2014 10:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei thứ 3 của Nga, có tên Vladimir Monomakh đã hoàn thành quá trình chạy thử  và sẵn sàng được triển khai vào hải quân trong thời gian sớm nhất, các kĩ sư ở xưởng đóng tàu Sevmash cho biết.

Tàu ngầm Vladimir Monomakh vừa trở về từ đợt chạy thử ở biển Trắng, với việc thực hiện thành công việc phóng thử tên lửa chiến lược Bulava. Đây cũng là bài kiểm tra cuối cùng chiếc tàu ngầm, hiện tại, nó sẽ trở về xưởng đóng tàu để hoàn thiện những công việc cuối cùng, trước khi được chính thức gia nhập hải quân Nga vào ngày 10/12.

Vladimir Monomakh là chiếc tàu ngầm lớp Borei thứ 3 của quân đội Nga, được đóng ở xưởng đóng tàu Sevmash, cảng Severmorsk, biển Trắng. Chiếc tàu ngầm lớp Borei thứ 4, Knyaz Vladimir cũng đang được hoàn thiện ở xưởng đóng tàu này trong khi kế hoạch đóng chiếc thứ 5 có tên Knyaz Oleg đã bị huỷ bỏ vào tháng 7.

Knyaz Oleg, thay vào đó, sẽ trở thành chiếc tàu ngầm đầu tiên của dự án 955A cải tiến, trong đó nó sẽ sở hữu một vỏ bọc mỏng hơn, cũng như cải thiện các trang bị và giảm tiếng ồn.

Tàu ngầm lớp Borei Vladimir Monomakh đã sẵn sàng gia nhập hải quân Nga ảnh 1
Nga muốn sở hữu 8 tàu ngầm lớp Borei vào năm 2020

Hai chiếc tàu ngầm lớp Borei đầu tiên của hải quân Nga, Yuri Dolgoruky và Aleksandr Nevsky đã đi vào phục vụ từ năm 2013. Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch phát triển 8 tàu ngầm lớp Borei vào năm 2020 để trở thành chỗ dựa vững chắc cho toàn hải quân cũng như sức mạnh tấn công hạt nhân của Nga.

Mỗi tàu nhầm lớp Borei, được thiết kế bởi Rubin Naval Design Bureau ở thành phố Saint Petersburg, có thể mang đến 12 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Các tàu của dự án 955A tiên tiến hơn có thể mang được đến 16 tên lửa đạn đạo. Các tính năng an toàn bao gồm buồng cứu hộ có thể chứa được 17 thành viên đội tàu.

Một chiếc tàu lớp Borei có chiều dài 170 mét, rộng 13,5 mét và có thể lặn sâu được đến 450 mét. Theo quân đội Nga, các tàu ngầm này chứa những tính năng ưu việt hơn bất kì tàu ngầm nào đang được sử dụng như khả năng vận hành êm và khó có thể bị phát hiện bởi các thiết bị rada. Chúng được trang bị một vỏ bọc thuỷ động lực học để giảm đáng kế tiếng ồn và cũng là những chiếc tàu ngầm đầu tiên có trang bị động cơ phản lực nước.

Tên lửa Bulava, có tần bắn lý thuyết 8.400 mét và mang được 10 đầu đạn hạt nhân siêu thanh dẫn hướng độc lập với trọng lượng của mỗi đầu đạn khoảng 100 đến 150 kiloton.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục