Loại khí tài đặc biệt này có rất nhiều ưu điểm, tất nhiên độ khó về công nghệ và giá thành cũng sẽ cao đến mức đáng sợ. Tuy các cường quốc quân sự như Mỹ, Liên Xô trước kia đều đã từng lên ý tưởng nhưng trên thực tế tất cả vẫn chưa được triển khai.
Ý tưởng của Nga là sử dụng tàu ngầm hạt nhân chiến lược Typhoon kết hợp với một phần tàu ngầm hạt nhân tên lửa hành trình Oscar để làm chủ thể cho mô hình tàu ngầm sân bay. Chiếc siêu hạm này được trang bị tiêm kích Su-33, bên cạnh đó nó còn có hệ thống vũ khí tự vệ và tấn công rất mạnh.
Chiến đấu cơ Su-33 triển khai trên tàu ngầm Typhoon không phải là việc khó, nhưng trên thực tế lớp tàu ngầm này sử dụng thiết kế hai thân, bên trong được chia ra nhiều khoang nên rất khó bố trí chỗ cho Su-33. Mô hình này nhìn tương đối đẹp nhưng vẫn còn rất nhiều vấn đề kỹ thuật cần giải quyết.
Một góc nhìn khác của chiếc tàu ngầm sân bay trên, phần thân to lớn của tàu ngầm hạt nhân chiến lược Typhoon có thể sử dụng để bố trí lắp đặt sàn cất hạ cánh cỡ lớn.
Nhìn từ phía bên trái chiếc tàu ngầm sân bay có thể nhận thấy đây chính là một phần của tàu ngầm hạt nhân tên lửa hành trình lớp Oscar, có thể phóng tên lửa chống hạm.
Trong Thế chiến thứ II, I-400 của Nhật Bản là chiếc tàu ngầm sân bay đã được sử dụng trong một số trận chiến. Tuy nhiên thiết kế kiểu "cao không tới, thấp không xong" này chỉ đảm nhận nhiệm vụ trinh sát do chi phí quá lớn và sức tấn công không đủ mạnh.
Trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, Hải quân Mỹ cũng từng lên ý tưởng thiết kế một lớp tàu ngầm sân bay để triển khai cho những nhiệm vụ bí mật.
Đây là kế hoạch tàu ngầm siêu cấp của Liên Xô - Dự án tàu ngầm vận tải 621. Ý tưởng này giống với một con tàu đổ bộ tấn công hiện đại nhưng khác ở chỗ nó có khả năng lặn dưới nước để bí mật tiếp cận mục tiêu cần tiêu diệt.
Trong thời kỳ phát triển của mạng lưới vệ tinh trinh sát quy mô lớn như hiện nay, nhóm chiến đấu tàu sân bay sẽ không thể dựa vào khả năng che giấu trên biển cả mênh mông, thậm chí còn bị theo dõi liên tục dẫn đến sức mạnh tấn công bị hạn chế, đây là lúc cần một phương tiện đặc biệt.
Tàu ngầm sân bay mang F-35 trong tưởng tượng của Hải quân Mỹ, chi phí thiết kế module hóa này không cao, tuy sức tấn công có hạn nhưng thích hợp với hoạt động đánh chặn hoặc nhiệm vụ trinh sát bí mật.
Hiện tại bước đi khả thi nhất cho kế hoạch trên đã được Mỹ triển khai thử nghiệm bằng cách phóng máy bay trinh sát không người lái từ dưới biển, đây chính là tiền đề của việc chế tạo tàu ngầm sân bay trong tương lai.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

Tàu ngầm hạt nhân kiêm tàu sân bay: Từ ý tưởng đến hiện thực

  • 27/03/2018 22:00
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Tàu ngầm hạt nhân kiêm tàu sân bay là phương tiện chiến tranh "xuất quỷ nhập thần", nó hội tụ tính năng tàng hình của tàu ngầm với sức mạnh tấn công chính xác tầm xa của tàu sân bay.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC