Tàu khu trục Mỹ đi vào vùng biển Nga tuyên bố chủ quyền, "thách thức" Matxcơva

  • 07/12/2018 11:22
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Hải quân Mỹ đã cử một tàu khu trục tới vùng biển Nga tuyên bố chủ quyền ở khu vực Viễn Đông Nga trong khuôn khổ hoạt động “tự do hàng hải”.
Tàu khu trục USS McCampbell của Hải quân Mỹ

Tàu khu trục USS McCampbell của Hải quân Mỹ

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, tàu khu trục USS McCampbell mang tên lửa dẫn đường đã tiến hành hoạt động trên trong vùng Biển Nhật Bản vào hôm 5-12. Tàu khu trục này đồn trú tại căn cứ hải quân Yokosuka gần Tokyo, Nhật Bản.

Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho hay, tàu khu trục đã đi vào vùng phụ cận Peter the Great Bay, gần Vladivostock, nhằm “thách thức tuyên bố chủ quyền trên biển thái quá của Nga”.

Theo luật quốc tế, lãnh hải một nước được tính đến 12 hải lý kể từ bờ biển. Mỹ phản đối tuyên bố chủ quyền của Nga đối với vùng biển nằm ngoài 12 hải lý.

Hải quân Mỹ cũng tiến hành hoạt động tự do hàng hải tại khu vực Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Theo Hạm đội Thái Bình Dương, những việc này thể hiện rằng Mỹ sẽ hoạt động trên bất cứ vùng trời, vùng biển nào mà luật pháp quốc tế cho phép, bao gồm cả Biển Nhật Bản cũng như các nơi khác trên thế giới.

Hải quân Mỹ cho tàu đi vào vùng biển Nga tuyên bố chủ quyền trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước đang gia tăng liên quan đến việc Nga bắt giữ tàu Hải quân Ukraine hồi tháng trước.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục