Tàu chiến lớn nhất Nhật Bản tham gia cuộc tập trận Keen Sword với Mỹ

  • 28/10/2020 07:06
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTD.VN -  Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, cuộc diễn tập thực địa hai năm một lần do Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ hộ tống với tên gọi Keen Sword 21, đã bắt đầu vào ngày 26-10. Cuộc tập trận sẽ kéo dài đến hết ngày 5-11 nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và khả năng tương tác giữa Nhật Bản và Mỹ, đồng thời củng cố mối quan hệ song phương và thể hiện quyết tâm của Mỹ trong việc hỗ trợ lợi ích an ninh của các đồng minh và đối tác trong khu vực.
Tàu chiến lớn nhất Nhật Bản tham gia cuộc tập trận Keen Sword với Mỹ ảnh 1

Cuộc tập trận Keen Sword sẽ kéo dài đến hết ngày 5-11

Keen Sword là cuộc tập trận lớn đầu tiên kể từ khi ông Yoshihide Suga trở thành Thủ tướng Nhật Bản vào tháng trước. Kể từ khi lên nhậm chức, ông Suga cam kết tiếp tục tăng cường năng lực quân sự để đối phó với Trung Quốc, quốc gia đang có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là điểm nóng gây căng thẳng trong quan hệ ngoại giao Nhật - Trung.

Nhật Bản đặc biệt lo ngại về sự gia tăng hoạt động của hải quân Trung Quốc xung quanh các đảo tranh chấp này. “Tình hình an ninh xung quanh Nhật Bản ngày càng trở nên căng thẳng. Cuộc tập trận là cơ hội thể hiện sức mạnh của liên minh Nhật-Mỹ ” - Tướng Koji Yamazaki, Chỉ huy quân sự cấp cao của Nhật Bản phát biểu trên tàu sân bay trực thăng Kaga ở vùng biển phía Nam Nhật Bản phát biểu.

Trung tướng Kevin Schneider - Chỉ huy lực lượng quân đội Mỹ tại Nhật Bản nhấn mạnh, cuộc tập trận nhằm thể hiện sức mạnh ngày càng gia tăng của liên minh quân sự Mỹ - Nhật, đồng thời cho thấy hai đối tác “vẫn duy trì khả năng sẵn sàng tham chiến và giành chiến thắng” bất chấp đại dịch Covid-19. Cũng theo ông Schneider, cả Mỹ và Nhật Bản đều quan ngại về những hoạt động gần đây của Trung Quốc trong khu vực như đơn phương quân sự hóa ở Biển Đông.

Có khoảng 9.000 nhân viên hải quân, không quân, lục quân và thủy quân lục chiến Mỹ tham gia cuộc tập trận, bao gồm các tàu của Nhóm tấn công tàu sân bay Ronald Reagan và hơn 100 máy bay từ tàu sân bay CVW 5, USS Ashland, HMCS Winnipeg, Chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm số 72 và Lực lượng Không quân số 5. Các đơn vị từ quân đội Mỹ và các đối tác Nhật Bản sẽ diễn tập theo một kịch bản toàn diện được thiết kế để thực hiện các khả năng quan trọng cần thiết trong việc hỗ trợ phòng thủ của Nhật Bản và ứng phó với một cuộc khủng hoảng hoặc tình huống bất thường ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Đặc biệt, tham gia cuộc tập trận có tàu chiến lớn nhất của quân đội Nhật Bản Kaga được tàu sân bay USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ và các tàu khu trục hộ tống. Trước khi tham gia tập trận với Mỹ, tàu Kaga vừa hoàn thành sứ mệnh tuần tra trên Biển Đông và Ấn Độ Dương. Theo kế hoạch, con tàu dài 248 m sẽ được trang bị thêm các chiến đấu cơ tàng hình F-35 vào đầu năm 2021.

(Theo Asiatimes)

Tin cùng chuyên mục