Tất cả đổ đầu người bệnh

  • 30/07/2012 23:50
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Từ ngày 1-8 tới, hàng chục BV sẽ đồng loạt tăng giá dịch vụ y tế. Chưa hết lo ngại thì lại có thông tin nhiều địa phương, nhiều BV bội chi quỹ BHYT nên cắt giảm quyền lợi của bệnh nhân, rồi phí tham gia BHYT cũng rục rịch tăng. Anh Nguyễn Bá Thành, nhân viên một công ty tư nhân ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) lo lắng…

- Có vẻ như anh rất quan tâm đến những biến động về giá viện phí?

- Không quan tâm sao được bởi ai chẳng có lúc phải vào BV khám chữa. Mẹ tôi bị viêm phổi đang điều trị nội trú tại BV Bạch Mai gần chục ngày nay, dù có BHYT nhưng chỉ có vài ngày mà tôi đã phải đóng tạm ứng cho BV 5 triệu đồng. Bác sĩ nói bệnh của mẹ tôi phải điều trị lâu dài, giờ BV tăng giá viện phí, tôi đang lo không biết với đồng lương nhân viên còm cõi của mình có thể trang trải cho mẹ chữa bệnh được bao lâu.

- Nhưng mẹ anh có thẻ BHYT, được BHYT chi trả đến 80% thì cũng đỡ nhiều?

- Có phải dịch vụ, kỹ thuật nào cũng được BHYT thanh toán đâu. Chẳng hạn như hôm mới vào, mẹ tôi được cho đi làm nội soi phế quản (hay kỹ thuật gì đó tôi không nhớ rõ lắm) nhưng bác sĩ nói phải nộp hơn 1,3 triệu đồng vì với dịch vụ này BHYT chỉ thanh toán cho có 60.000 đồng. Trước khi chuyển sang BV Bạch Mai, mẹ tôi đã được làm sinh thiết phổi 2 lần ở BV K, cũng là BV tuyến đầu về ung thư nhưng khi sang Bạch Mai bác sĩ vẫn yêu cầu mẹ tôi phải đi sinh thiết lại lần nữa, mỗi lần sinh thiết hết 1,6 triệu đồng nên trừ phần BHYT vẫn phải đóng hơn 400.000 đồng… 

- Cùng là BV tuyến Trung ương mà vẫn không tin tưởng kết quả của nhau, như thế liệu có phải bác sĩ đã lạm dụng dịch vụ, kỹ thuật?

- Bản thân tôi không dám khẳng định là lạm dụng nhưng cũng khá bức xúc. Bởi mỗi lần làm xét nghiệm đó khá ảnh hưởng đến sức khỏe, hơn nữa không chỉ tôi tốn thêm tiền mà BHYT của nhà nước cũng phải chi trả thêm. Nghe nói để đảm bảo cân đối quỹ BHYT khi viện phí tăng, sắp tới phí tham gia BHYT cũng sẽ tăng lên. Như vậy thì người bệnh khổ quá nhiều.

Tin cùng chuyên mục