Tập huấn Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và Luật Trợ giúp pháp lý

  • 11/01/2018 15:28
  • 0 bình luận
  • Phong Vi
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 11/1, CATP Hà Nội đã tổ chức hội nghị tập huấn Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và Luật Trợ giúp pháp lý cho cán bộ lãnh đạo, cán bộ chỉ huy của các đơn vị.
Toàn cảnh hội nghị tập huấn

Toàn cảnh hội nghị tập huấn

Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2009 và Luật Trợ giúp pháp lý năm 2006 là công cụ pháp lý quan trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân; đồng thời đảm bảo phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật trong thực thi công vụ, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức nói riêng cũng như chất lượng hoạt động của bộ máy Nhà nước nói chung.

Để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, ngày 20/6/2017, tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật số 10/2017/QH14 sửa đổi, bổ sung Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2009 có hiệu lực 1/7/2018; Luật số 11/2017/QH14 sửa đổi, bổ sung Luật Trợ giúp pháp lý năm 2006 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018.

Thượng tá, TS Vũ Huy Khánh, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp, Bộ Công an trực tiếp truyền đạt những nội dung cơ bản của hai luật

Thượng tá, TS Vũ Huy Khánh, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp, Bộ Công an trực tiếp truyền đạt những nội dung cơ bản của hai luật

Hội nghị đã được Thượng tá, TS Vũ Huy Khánh, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp, Bộ Công an truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và Luật trợ giúp pháp lý cũng như nêu rõ trách nhiệm của lực lượng CAND trong thực hiện các luật.

Đây là những luật quan trọng, thể chế hóa đầy đủ Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng về khắc phục những hạn chế, bất cập trong hoạt động bồi thường của Nhà nước và trợ giúp pháp lý; tạo khuôn khổ pháp lý cho sự phát triển bền vững công tác bồi thường của Nhà nước, trợ giúp pháp lý theo hướng chuyên nghiệp hóa, sử dụng hiệu quả các nguồn lực của Nhà nước, xã hội.

Thông qua đó, thể hiện rõ trách nhiệm của Nhà nước đối với việc củng cố, hoàn thiện hoạt động của bộ máy Nhà nước, của nền công vụ cũng như trách nhiệm của Nhà nước với công dân.

Sau hội nghị, lãnh đạo các đơn vị, công an các quận, huyện, thị xã, có trách nhiệm tổ chức triển khai, thực hiện đúng các quy định của pháp luật; đồng thời tiếp tục tổ chức tập huấn, phổ biến, quán triệt cho cán bộ chiến sỹ nghiên cứu nắm vững và thực hiện thống nhất trong toàn lực lượng. 

Tin cùng chuyên mục