Tạo điều kiện xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

  • 06/02/2020 08:45
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Thương nhân được tạo điều kiện xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc nhưng phải giám sát chặt chẽ về điểm giao nhận, không đi sâu vào nội địa, cách ly để tránh lây nhiễm virus corona.
Tạo điều kiện xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, tránh ùn ứ

Tạo điều kiện xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, tránh ùn ứ

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa có công văn đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Hiệp hội, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân tiếp tục theo dõi sát tình hình và cập nhật, đưa thông tin công khai, thường xuyên về diễn biến giao nhận hàng hóa và các vấn đề liên quan khác tại khu vực cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là khi phát sinh đột xuất động thái mới từ phía địa phương Trung Quốc giáp biên có khả năng tác động đến hoạt động giao nhận, thông quan, xuất nhập khẩu hàng hóa của ta;

Chủ động phối hợp với các cơ quan, lực lượng chức năng liên quan trên địa bàn tỉnh cùng các Bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai kịp thời, hiệu quả các công tác điều phối hoạt động xuất khẩu nông sản, trái cây tại thời điểm hiện nay cũng như trong thời gian tới.

Cục Xuất nhập khẩu cũng đề nghị các địa phương, doanh nghiệp cần chủ động kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận, xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác; Nâng cao chất lượng hàng hóa xuất khẩu, đáp ứng yêu cầu của bên nhập khẩu để tránh rủi ro.

Công văn của Cục Xuất nhập khẩu được ban hành trong bối cảnh nông sản của Việt Nam, đặc biệt là dưa hấu và thanh long có dấu hiệu ùn tắc tại các cửa khẩu, không xuất được sang Trung Quốc do dịch viêm phổi Vũ Hán lây lan rộng.

Để giải quyết vấn đề này, ngày 5-2, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 808/VPCP-KTTH thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Cụ thể: “Việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới tiếp tục thực hiện theo quy định; bảo đảm công tác phòng chống dịch, không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển chuyên chở hàng hóa (không có hành khách) qua biên giới, tổ bay, thủy thủ đoàn từ vùng có dịch được xuất nhập khẩu qua biên giới (gồm cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không), nhưng phải được áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, quản lý, giám sát y tế chặt chẽ, nghiêm ngặt; chỉ được đi đến điểm giao nhận hàng hóa, điểm cách ly tại khu vực cửa khẩu, không được phép đi sâu vào trong nội địa; bảo đảm loại trừ hoàn toàn các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh”.

Chiều 5-2, container nông sản đầu tiên của Việt Nam đã được thông quan sang Trung Quốc kể từ khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát.

Tin cùng chuyên mục