Tăng thêm sức cạnh tranh

  • 04/06/2015 08:26
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài

ANTĐ - Khi Cộng đồng ASEAN ra đời vào cuối năm nay, nước ta sẽ thông thương với cả 10 nước trong cộng đồng. 

Đó cũng là thời điểm phải có những ứng xử kịp thời để vượt qua được những đòi hỏi cạnh tranh. Hội nhập là cạnh tranh, cạnh tranh không được là thất bại, đây là điều chắc chắn. Muốn cạnh tranh được, năng lực của chúng ta phải được nâng cao.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư nhấn mạnh như vậy trong phiên thảo luận tại tổ của các đại biểu Quốc hội về năng lực cạnh tranh của nước ta thấp so với các nước trong khu vực. Càng hội nhập sâu rộng, chúng ta càng “nín thở” lo doanh nghiệp Việt bị thôn tính.

Một số đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội chỉ ra rằng, muốn đối đầu với thách thức, không có con đường nào khác là phải đẩy nhanh tái cơ cấu 3 trụ cột của nền kinh tế. Các nội dung đã rõ, nhưng đến nay đã làm đến đâu, những gì cần tập trung giải quyết rốt ráo, cụ thể, minh bạch.

 Các đại biểu đề nghị Chính phủ cần có con số đánh giá chính xác cải cách thuế, hải quan, nhất là thủ tục hành chính để giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. “Quy trình và bộ máy, xét cho cùng là do con người tham gia và quy trình cải cách đó cũng là do con người.

Đổi mới đồng bộ mới tạo được đột phá cải cách hành chính, tiếp thêm sức mạnh cho doanh nghiệp bước vào hội nhập”, một đại biểu nhấn mạnh. “Tư lệnh” ngành Kế hoạch-đầu tư khẳng định, thể chế là chìa khóa quyết định tạo nên đột phá trong năng lực cạnh tranh và sẵn sàng đối đầu với thách thức của hội nhập. 

Trong khi đó, một số đại biểu là doanh nhân bày tỏ lo ngại trước “làn sóng” các doanh nghiệp nước ngoài đang săn lùng các thương hiệu Việt có uy tín, có nhiều thương vụ mua lại đã thành công. Các công ty nước ngoài mạnh về tài chính, kinh nghiệm thương trường đang hợp sức mua cổ phần của các doanh nghiệp trong nước vốn yếu về tài chính, yếu thế trên thị trường.

Đây chính là thực tế cạnh tranh ngày càng quyết liệt ngay trên sân nhà, trong khi năng suất lao động, chất lượng nguồn nhân lực của doanh nghiệp Việt còn quá thấp. Cũng bởi thế, sức cạnh tranh của nền kinh tế nước ta so với các quốc gia trong ASEAN ngày càng đuối sức. Đặc biệt, khi các hiệp định thương mại tự do được ký kết, áp lực cạnh tranh chắc chắn sẽ đè nặng lên từng doanh nghiệp hơn hiện tại.

Do vậy, tiếp sức cho doanh nghiệp, tăng thêm sức cạnh tranh nhiều khi chưa hẳn chỉ là tiếp thêm vốn, công nghệ, tiếp thêm nhân lực, mà còn là nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc rắc rối, phức tạp trong “rừng” thủ tục hành chính.

Trong buổi làm việc với các bộ, ngành về cải cách thủ tục hành chính mới đây, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cần phải tập trung rà soát, sửa đổi bổ sung các quy định trong luật, nghị định, thông tư; bãi bỏ những quy định không cần thiết, đơn giản hóa các thủ tục; đồng thời công khai, minh bạch, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và người dân. Việc tháo gỡ những rào cản này chính là thiết thực góp phần tăng thêm sức cạnh tranh cho doanh nghiệp nói riêng và cả nền kinh tế nói chung. 

Tin cùng chuyên mục