Tăng cường phòng ngừa, xác định rõ trách nhiệm

  • 06/03/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - Siết chặt công tác đảm bảo an ninh tại các hiệu vàng; từng bước xử lý triệt để “nạn” cờ bạc ở ngoại thành; phòng ngừa, tổ chức điều tra làm rõ thủ phạm các vụ cướp tài sản lái xe taxi, “xe ôm”… Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh - Giám đốc CATP nêu hàng loạt nhiệm vụ đối với toàn lực lượng Công an Thủ đô, tại hội nghị triển khai công tác trọng tâm tháng 3-2012 diễn ra hôm qua, 5-3.
Tăng cường phòng ngừa, xác định rõ trách nhiệm ảnh 1
Huấn luyện võ thuật hàng ngày tại Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp CATP Hà Nội

Sức mạnh chưa đồng đều

Trong tháng 2, ANCT - TTXH địa bàn Thủ đô được giữ vững, ổn định. Số vụ phạm pháp hình sự giảm 21% so với tháng 1-2012, trong đó, tỷ lệ khám phá án chung đạt trên 76%; trên 95% số vụ trọng án được làm rõ, bắt giữ thủ phạm. Án kinh tế đã bóc gỡ được nhiều vụ, đối tượng lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt số tiền lên đến cả trăm tỷ đồng. Đáng chú ý, lực lượng An ninh và CSKT phối hợp với công an các quận, huyện đã khám phá 3 vụ vận chuyển, buôn bán vàng nhập lậu với số lượng lên đến 50kg.

“Trong khối lượng công việc chung, kết quả chung mà toàn lực lượng Công an Thủ đô đạt được trong thời gian qua, vẫn có những đơn vị, địa bàn đạt chỉ tiêu thấp trên cả lĩnh vực phòng ngừa tội phạm và đảm bảo TTATGT”, Đại tá Lê Học Thu - Chánh văn phòng CATP thẳng thắn nhìn nhận. Điều này thể hiện qua việc, số vụ phạm pháp hình sự trên toàn địa bàn thành phố giảm nhưng ở nhiều quận, huyện, tỷ lệ phạm pháp hình sự lại tăng. Đáng lo ngại là “nạn” cờ bạc có dấu hiệu nở rộ ở nhiều địa bàn ngoại thành. Hệ lụy của loại tệ nạn này như Thượng tá Đào Thanh Hải - Trưởng phòng CSHS cảnh báo, nó không chỉ khiến gia đình có “con bạc” điêu đứng, mà kéo theo đó là “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi ở các sới bạc, dẫn đến đòi nợ, siết nợ. Thông tin về những sới bạc ngoại thành được người dân nhiều lần báo đến cơ quan chức năng, tuy nhiên, việc xử lý thông tin chưa kịp thời, quyết liệt. Giám đốc CATP xác định: Trách nhiệm đầu tiên thuộc về chỉ huy công an các quận, huyện!

Sự chưa đồng đều trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm còn bộc lộ ở công tác phòng ngừa tội phạm xâm phạm hiệu vàng. Sau vụ cướp hiệu vàng đặc biệt nghiêm trọng ở huyện Thường Tín hồi trung tuần tháng 2 vừa qua, theo yêu cầu của Giám đốc CATP, công tác rà soát đã được Phòng CSHS thực hiện. Thực tế kiểm tra cho thấy, vẫn có chỉ huy quận, huyện chưa cụ thể hóa được trách nhiệm của mình trong đôn đốc, chỉ đạo công an phường, thị trấn tuyên truyền, nhắc nhở người dân, hộ kinh doanh chấp hành nguyên tắc đảm bảo an ninh - an toàn. Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh yêu cầu, sớm tổ chức diễn tập chống cướp tiệm vàng, để vừa phục vụ công tác tuyên truyền, vừa đánh giá năng lực xử lý của lực lượng công an.


Gắn chặt trách nhiệm trưởng quận, huyện

“Toàn thành phố hiện có hơn 1.000 hiệu vàng. Ban Giám đốc thực sự sốt ruột về biện pháp phòng chống tội phạm nhắm vào loại hình kinh doanh đặc biệt này. Bảy biện pháp được CATP xây dựng từ nhiều năm nay, các quận, huyện triển khai ra sao? Công tác phòng ngừa đã được chú trọng chưa, hay chúng ta mới chỉ dừng ở việc khi có vụ án xảy ra thì mới tập trung điều tra, khám phá?”, Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh nêu hàng loạt câu hỏi, đồng thời xác định rõ trách nhiệm của chỉ huy công an các quận, huyện: “Công an quận, huyện không được đứng ngoài cuộc. Phòng ngừa muốn tốt phải bắt đầu từ cấp cơ sở”. Đề cập đến kết quả triển khai các biện pháp đảm bảo TTATGT, Giám đốc CATP băn khoăn: “Năm 2012, Chính phủ xác định là năm An toàn giao thông. Chỉ tiêu đặt ra với Hà Nội là phải giảm 20% số vụ tai nạn. Biện pháp thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu có rồi, vậy tại sao vẫn có những địa bàn đạt kết quả rất thấp?”…

Trọng tâm các nhiệm vụ công tác tháng 3 được Giám đốc CATP yêu cầu toàn lực lượng Công an Thủ đô phải thực hiện bằng sự đồng tâm, quyết liệt, bài bản. Công tác bảo vệ mục tiêu, cơ quan, trụ sở phải luôn được chú trọng; bảo vệ các sự kiện, kỳ cuộc phải tuyệt đối an toàn, đặc biệt không để xảy ra khủng bố, phá hoại. Đồng chí Giám đốc CATP Nguyễn Đức Nhanh nhấn mạnh yêu cầu trong giải quyết vấn đề an ninh nông thôn, khiếu kiện tập trung đông người, cần đối chiếu, bám sát các quy định, quy trình về giải quyết khiếu nại, khiếu kiện, tránh để nảy sinh phức tạp không được giải quyết.

Xác định rõ thêm các yêu cầu trong phòng chống, đấu tranh các loại tội phạm; giao nhiệm vụ cho phòng nghiệp vụ CATP phối hợp với 29 quận, huyện, thị xã sớm triển khai các quy định, biện pháp về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; người đứng đầu lực lượng Công an Thủ đô đã đặt ra những yêu cầu cụ thể, quyết liệt để đảm bảo TTATGT. Đó là vừa bám sát mục tiêu giảm 20% số vụ tai nạn, vừa có những giải pháp nhằm giảm tai nạn, ùn tắc, không để xảy ra đua xe trái phép, hạn chế sai phạm của CBCS trong thực thi nhiệm vụ. Hoạt động của các tổ công tác đặc biệt 141 trong thời gian tới cũng đã được đồng chí Giám đốc đề cập và yêu cầu phát huy hơn nữa hiệu quả. Đồng thời, BCĐ mô hình 141 cần thường xuyên rà soát quy trình, cán bộ, qua đó phòng ngừa vi phạm của CBCS, đáp ứng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tin cùng chuyên mục