Tăng cường hợp tác quản lý nguồn nước khu vực Mekong - Lan Thương

  • 18/12/2018 06:07
  • 0 bình luận
  • Kỳ Thư
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 17-12, tại thành phố Luang Prabang, Bắc Lào, đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong-Lan Thương (MLC) lần thứ tư với chủ đề “Thúc đẩy đối tác vì sự thịnh vượng chung”, có sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam.
Trưởng đoàn các nước tham gia Hội nghị chụp ảnh chung

Trưởng đoàn các nước tham gia Hội nghị chụp ảnh chung

Các bộ trưởng ghi nhận những kết quả tích cực mà MLC đã đạt được. Một số kết quả nổi bật gồm: phần lớn các dự án năm 2017 đã hoàn thành hoặc đạt tiến triển, nhiều dự án mới đã được khởi động và tiếp nhận hỗ trợ tài chính từ Quỹ đặc biệt MLC; Tuần lễ Hợp tác Mekong-Lan Thương lần thứ nhất và các diễn đàn hợp tác về nguồn nước, năng lực sản xuất, phát triển nông thôn và truyền thông đã được tổ chức thành công. 

Về hợp tác thời gian tới, các bộ trưởng thống nhất nghiên cứu các sáng kiến thúc đẩy hợp tác về năng lực sản xuất, kết nối khu vực đồng thời, triển khai các dự án mới nhằm nâng cao đời sống của người dân. Các bộ trưởng cũng nhất trí tăng cường sự gắn kết, bổ trợ của MLC với chiến lược phát triển quốc gia và các cơ chế hợp tác khu vực và tiểu vùng có liên quan.

Về hợp tác nguồn nước Mekong, các bộ trưởng hoan nghênh việc chuyên gia 6 nước đã thống nhất Kế hoạch Hành động hợp tác nguồn nước MLC 2018-2022 và đề nghị các bên tích cực triển khai kế hoạch nhằm tăng cường hợp tác quản lý nguồn nước. Kết thúc hội nghị, các bộ trưởng đã thông qua Thông cáo Báo chí chung của hội nghị và nhất trí Hội nghị Bộ trưởng Mekong-Lan Thương lần thứ 5 tại Trung Quốc trong năm 2019. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh hợp tác MLC cần chú trọng bảo đảm các dự án mang tính bao trùm và đem lại lợi ích chung, công bằng cho tất cả các nước thành viên; tập trung nguồn lực cho thực hiện 5 lĩnh vực ưu tiên (kết nối nguồn nước, năng lực sản xuất, hợp tác kinh tế qua biên giới, nông nghiệp và xóa đói giảm nghèo). Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh 6 nước MLC cần đổi mới tư duy và cách làm trong hợp tác quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước Mekong để có thể ứng phó thành công với những thách thức chung ngày càng gia tăng đối với khu vực. 

Tin cùng chuyên mục