Tân Tư lệnh Mỹ thảo luận với Đô đốc Nhật việc Trung Quốc cải tạo đảo nhân tạo ở Biển Đông

  • 28/05/2015 13:03
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Đô đốc Harry Harris, tân Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, ngày 26-5 đã có cuộc gặp riêng Đô đốc Kawano Katsutoshi, Tổng tham mưu Liên quân của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. 
Đô đốc Harry Harris, tân Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ

Đô đốc Harry Harris, tân Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ

Đô đốc Harry Harris, tân Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ Hai bên khẳng định rằng sẽ tiến hành các bước phối hợp cụ thể giữa lực lượng quốc phòng và phòng vệ 2 nước dựa trên phương châm hợp tác phòng vệ mới Nhật - Mỹ, vốn được thỏa thuận vào tháng trước. Ông Harris đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc tăng cường hoạt động trên Biển Đông và các vùng biển khác, cho rằng việc Trung Quốc tiến hành hoạt động xây dựng chuỗi đảo nhân tạo trên Biển Đông trong thời gian gần đây đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, gây lo ngại trong các nước láng giềng.. Sau cuộc gặp, ông Kawano nói rằng, việc Trung Quốc ráo riết bồi đắp trái phép đảo nhân tạo ở Biển Đông đang thu hút sự chú ý của thế giới và ông muốn thảo luận vấn đề này thật kĩ lưỡng với ông Harris. Được biết, ông Harris sinh ra ở thành phố Yokosuka, phía Nam Tokyo, có mẹ là người Nhật. Ông là người Mỹ đầu tiên có thân sinh là người Nhật, lãnh đạo lực lượng quân đội Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Với quân số lên đến 360.000 người, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ hiện đang phụ trách tác chiến trong khu vực biển từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục