Tân Nhật hoàng Naruhito lên ngôi

  • 01/05/2019 10:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Hoàng Thái tử Naruhito đã chính thức lên ngôi Hoa cúc, kế vị cha mình là Nhật hoàng Akihito - người vừa thoái vị một ngày trước đó.
Nhật hoàng Naruhito trong lễ đăng quang diễn ra sáng nay 1-5 tại Cung điện Hoàng gia ở Tokyo

Nhật hoàng Naruhito trong lễ đăng quang diễn ra sáng nay 1-5 tại Cung điện Hoàng gia ở Tokyo

Trong buổi lễ đăng quang diễn ra sáng nay 1-5 tại Cung điện Hoàng gia ở Tokyo, tân Nhật hoàng Naruhito đã trở thành Nhà vua thứ 126 của Nhật Bản. Ngày 1-5-2019 cũng là ngày đầu tiên của triều đại Lệnh Hòa (Reiwa), tên gọi triều đại này sẽ kéo dài trong suốt thời gian Nhật hoàng Naruhito trị vì.

Trong lễ lên ngôi, Nhật hoàng Naruhito, 59 tuổi, được trao ba báu vật thiêng liêng bao gồm thanh gươm Kusanagi no Tsurugi, chiếc gương Yata no Kagami và viên ngọc Yasakani no Magatama, tượng trưng cho lòng dũng cảm, sự khôn ngoan và lòng nhân từ.

Nhật hoàng cũng được trao con dấu hoàng gia và con dấu riêng của hoàng đế. Theo quy định của Hoàng gia Nhật Bản, chỉ có các nam giới là thành viên của gia đình Hoàng gia mới được tham dự nghi lễ này. Tuy nhiên, nữ thành viên duy nhất trong nội các Nhật Bản Satsuki Katayama cũng được tham dự.

Lễ lên ngôi của Nhật hoàng Naruhito diễn ra một ngày sau khi cha ông là Nhật hoàng Akihito thoái vị, kết thúc triều đại Heisei. Cục Hoàng gia cho biết Nhật hoàng Akihito sau khi thoái vị sẽ được gọi là Thái thượng hoàng.

Theo NHK/CNN

Tin cùng chuyên mục