Tân Cương sẽ dùng máy bay không người lái giám sát biên giới

  • 02/05/2017 15:02
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Giới chức khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc) vừa cho hay, họ có ý định dùng máy bay không người lái (drone) để tuần tra khu vực biên giới.
Giới chức Tân Cương tăng cường kiểm soát biên giới để "ngăn chặn khủng bố"

Giới chức Tân Cương tăng cường kiểm soát biên giới để "ngăn chặn khủng bố"

Theo Phó Chủ tịch Khu tự trị Tân Cương Jerla Isamudin, ý định trên là một phần của chương trình lớn hơn nhằm tăng cường an ninh cho khu vực này.

“Tân Cương sẽ triển khai các máy bay không người lái, cũng như thiết lập hàng rào dây thép gai và cài đặt các camera giám sát dọc biên giới để ngăn những kẻ muốn vượt biên trái phép”, ông Isamudin bày tỏ.

Cũng theo vị quan chức trên, Tân Cương còn lên kế hoạch tăng cường hợp tác với các khu vực và quốc gia láng giềng để trao đổi thông tin tình báo liên quan tới khủng bố.

Hiện Tân Cương giáp 8 quốc gia khác nhau, trong đó có Pakistan và Afghanistan. Đây là 2 nước có những vấn đề nghiêm trọng về an ninh, do nhiều nhóm khủng bố khác nhau hoạt động trên lãnh thổ của họ.

Là khu vực tự trị với đa số người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ sinh sống, Tân Cương đã chứng kiến nhiều vụ xung đột bạo lực giữa cộng đồng này với chính quyền, do người Duy Ngô Nhĩ cho rằng họ bị phân biệt đối xử so với người Hán, cũng như bị hạn chế quyền sinh hoạt tôn giáo.

Tổ chức Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) bị nhiều quốc gia liệt vào danh sách khủng bố hiện cũng đang hoạt động tại khu vực Tân Cương.

Theo SPN

Tin cùng chuyên mục