Tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu sẽ sống tại văn phòng ở Brussels

  • 13/10/2019 06:49
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Để cắt giảm chi phí và tiện cho công việc, tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, người sẽ nhậm chức vào ngày 1-11 tới, sẽ sống tại căn hộ ngay cạnh văn phòng, trong trụ sở Ủy ban tại Brussels.

Phòng ở khiêm tốn chỉ rộng 25m2

Bà Ursula von der Leyen - Tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu

Bà Ursula von der Leyen - Tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu

Nhật báo Die Welt của Đức cho biết, căn phòng mà bà Von der Leyen sẽ chuyển đến rộng khoảng 25m2, trên tầng 13 của tòa nhà Berlaymont, đang được chuyển đổi cho mục đích sinh hoạt. Ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch sắp mãn nhiệm đến từ Luxembourg, cũng đã sống trong một căn hộ khách sạn gần Ủy ban.

Người phát ngôn của bà Ursula von der Leyen hồi đầu tháng 10-2019 xác nhận, việc này sẽ có lợi về nhiều mặt. Trước hết là tiết kiệm chi phí an ninh, vì an ninh ở Berlaymont đã rất nghiêm ngặt nên Ủy ban châu Âu sẽ không cần các biện pháp bảo vệ cho nơi cư trú riêng của nữ Chủ tịch. Bên cạnh đó, bà Von der Leyen sẽ không phải đi lại hàng ngày trên những con đường đông đúc của Thủ đô Brussels và mất thời gian tham gia giao thông.

Bất chấp các sóng gió khi giữ trọng trách suốt 14 năm qua, bà Ursula von der Leyen, năm nay 61 tuổi vẫn đang giữ kỷ lục là Bộ trưởng duy nhất giữ chức liên tục kể từ khi bà Merkel trở thành Thủ tướng năm 2005. Bà Von der Leyen trong thời gian làm Bộ trưởng trong Chính phủ ở Đức thường ở luôn văn phòng tại Berlin, chỉ cuối tuần hoặc rảnh rỗi mới về với chồng và con.

Gia đình của bà Von der Leyen với 7 người con ở độ tuổi 20-30 sống tại một khu vực nông thôn ở ngoại ô Hanover. Trước đây, bà giải thích thói quen sống khiêm tốn của mình ở Berlin (phòng ngủ trong văn phòng của bà tại Bộ Quốc phòng chỉ rộng 7,5m2) rằng, bà chọn như vậy vì muốn tận hưởng tối đa thời gian ở bên gia đình trong không gian gần với rừng. Bà còn thổ lộ rằng, tiếp xúc với vật nuôi trong nhà như gà hay dê cho bà rất nhiều cảm xúc.

Con đường chính trị của “người phụ nữ quyền lực nhất châu Âu” 

Sinh năm 1958 tại Brussels (Bỉ), bà là con gái của ông Ernst Albrecht, cựu quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu. Bà Ursula von der Leyen học kinh tế trước khi chuyển sang học y vào năm 1980 rồi ra làm bác sỹ. Năm 1986, bà kết hôn với ông Heiko von der Leyen, xuất thân từ gia đình quý tộc giàu có.  

Bước vào con đường chính trị khá muộn màng, thậm chí sau cả thời gian dài ở nhà làm nội trợ, bà Von der Leyen thăng tiến vững chắc nhờ nền tảng học vấn tốt, thông thạo tiếng Anh, tiếng Pháp và truyền thống gia đình theo nghiệp chính trị. Sau khi trúng cử Nghị viện bang Lower Sachsen vào năm 2003, bà đã trở thành Bộ trưởng Bộ các vấn đề gia đình trong chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel năm 2005, sau đó là Bộ trưởng Lao động từ năm 2009 trước khi trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Đức vào năm 2013.

Chuyển sang lĩnh vực quốc phòng, bà được mệnh danh là “nhà hiện đại hóa quân đội” khi đảo ngược chính sách cắt giảm chi tiêu suốt 25 năm hay mở trại trẻ cho binh sĩ và điều quân đi thực hiện nhiệm vụ quốc tế, bao gồm cả miền Bắc Iraq. Trong suốt một thời gian dài, bà còn được coi như ứng cử viên tiềm năng để thay thế bà Angela Merkel trong tương lai, dù bản thân bà luôn khiêm nhường né tránh bằng câu nói: “Trong mỗi một thế hệ sẽ chỉ có một Thủ tướng. Và trong thế hệ của tôi, đó là bà Angela Merkel”.

Gần đây, sự suy giảm uy tín của bà khiến cái tên Ursula Von der Leyen chưa bao giờ được cân nhắc khi châu Âu tranh cãi kịch liệt về người sẽ thay thế Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude-Junker. Tuy nhiên, bà Ursula Von der Leyen bất ngờ tỏa sáng vào tháng 7-2019 khi được bầu là “người phụ nữ quyền lực nhất châu Âu”, bởi vị trí Chủ tịch Ủy ban châu Âu được coi là quan trọng nhất trong các thể chế của châu lục.

Với nữ Chủ tịch Ủy ban châu Âu mới, “lục địa già” sẽ không trông đợi “luồng gió mới” bởi bà Ursula Von der Leyen vốn được xem là đồng minh thân thiết của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Nhưng chính sự chắc chắn, đôi khi mang hơi hướng bảo thủ có “màu sắc Merkel” lại là điều châu Âu cần giữa những xáo trộn và thách thức hiện nay.

Theo DW

Tin cùng chuyên mục