Tạm dừng nhập khẩu, phân phối một loại thuốc viên nén chứa thành phần "lạ"

  • 09/11/2019 14:12
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Cục Quản lý dược cho biết, sau khi tiến hành phân tích kỹ mẫu thuốc Viên nén LIV-Z Tablets, đối chiếu hồ sơ kiểm nghiệm với các tài liệu liên quan, cơ quan kiểm nghiệm xác định mẫu thuốc này chứa thành phần có thể gây nhiều tác dụng phụ…
Thuốc viên nén chứa Cetirizin (Ảnh minh họa)

Thuốc viên nén chứa Cetirizin (Ảnh minh họa)

 Cetirizin (Ảnh minh họa)

Cục Quản lý dược – Bộ Y tế vừa có văn bản thông báo tạm dừng nhập khẩu, phân phối, sử dụng mặt hàng thuốc Viên nén LIVz Tablets (Levocetirizine dihydrochloride 5mg) do Công ty Maxtar Bio-Genics (Ấn Độ) sản xuất, công ty cổ phần dược liệu Trung ương 2 nhập khẩu.

Lý do vì trước đó, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP Hồ Chí Minh lấy mẫu thuốc Viên nén LIVz Tablets (số lô MYTHB1801) để kiểm nghiệm, phân tích sâu, kết quả cho thấy sắc ký đồ của mẫu thuốc xuất hiện 2 pic: R-Cetirizin và Levocetirizin tương tự sắc ký đồ của Cetirizin.

Sau khi xem xét hồ sơ kiểm nghiệm và các tài liệu liên quan, nhận thấy, Levocetirizin là một trong 2 thành phần quang học của Cetirizin, mẫu thuốc chứa Cetirizin. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả điều trị của thuốc và có đầy đủ căn cứ xử lý tiếp theo, Cục Quản lý Dược thông báo tạm dừng nhập khẩu, phân phối các lô thuốc Viên nén LIV-Z Tablets nói trên.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị các đơn vị nhập khẩu thuốc này phải báo cáo về việc cung ứng, nhập khẩu vào Việt Nam thuốc Viên nén LIV-Z Tablets trong thời gian từ 1-6-2017 đến nay; tiếp tục tiến hành lấy mẫu thuốc của tất cả các lô thuốc LIV-Z Tablets để gửi cơ quan kiểm nghiệm tiến hành phân tích định tính và định lượng thành phần hoạt chất của thuốc.

Tương tự, Cục Quản lý Dược cũng vừa ra quyết định đình chỉ lưu hành và thông báo thu hồi toàn quốc viên nang mềm Halaxamus (Acetylcystein 200 mg), số lô 6880119, do Chi nhánh Công ty cổ phần dược phẩm Phong Phú - Nhà máy sản xuất dược phấm Usarichpharm sản xuất vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Tin cùng chuyên mục