Những hình ảnh về trực thăng Ka-52 trang bị tên lửa Vikhr tấn công và phá hủy các đoàn xe của IS gần thành phố Al-Qaryatayn của Syria, một lần nữa lại cho thấy sự kết hợp vũ khí khá tuyệt vời các vũ khí của Nga.
Ka-52 Alligator với thiết kế cánh quạt đồng trục độc đáo, hỏa lực cực mạnh, cảm biến tiên tiến, khả năng cơ động cao xứng đáng là một trong những trực thăng tấn công tốt nhất thế giới.
Trực thăng là sản phẩm của hãng chế tạo trực thăng nổi tiếng Kamov, Nga. Ka-52 được điều tới chiến trường Syria vào năm ngoái để tiễu trừ khủng bố IS. Trong hình là trực thăng Ka-52 đang tấn công phá hủy đoàn xe của khủng bố IS.
Ka-52 được thiết kế với 2 phi công ngồi cạnh nhau tạo sự tương tác tốt hơn trong hoạt động chiến đấu. Phần mũi trực thăng rộng hơn tạo thêm không gian cho các thiết bị điện tử mới. Ka-52 là trực thăng tấn công đầu tiên trên thế giới trang bị ghế phóng K-37-800M giúp phi công thoát ra ngoài trong trường hợp trực thăng bị trúng đạn hoặc gặp sự cố nghiêm trọng.
Ka-52 được trang bị một loạt các hệ thống cảm biến hiện đại cho phép thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc. Cảm biến chính của trực thăng là hệ thống tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu hồng ngoại FLIR Samshit.
Hệ thống này bao gồm 1 hệ thống ngắm bắn quang-điện tử Shkval, máy do xa laser, camera hồng ngoại, thiết bị chỉ thị mục tiêu laser. Samshit có phạm vi hoạt động khoảng 15km
Radar FH-01 có 2 ăng ten, 1 để xác định mục tiêu trên không, 1 để xác định mục tiêu trên mặt đất. Tuy nhiên, radar này chỉ có phạm vị hoạt động giới hạn ở phía trước mũi trực thăng.
Điểm vượt trội của Ka-52 là khả năng cơ động rất cao với thiết kế rotor đồng trục độc đáo và 2 động cơ VK-2500 công suất 2.400 mã lực/chiếc có thể bay lùi với tốc độ 130 km/h, bay ngang với tốc độ 100 km/h. Hệ thống động lực này giúp trực thăng đạt tốc độ tối đa 370 km/h, trần bay 5.500 m, tầm bay với tối đa 1.100 km.
Ka-52 được vũ trang cực mạnh với 6 giá treo vũ khí hai bên hông. Các giá phóng này có thể trang bị hỗn hợp vũ khí bao gồm: 2 bệ phóng rocket không điều khiển B8V-20 80 mm, tên lửa chống tăng, tên lửa phòng không Igla-V và pháo 2A42 30mm,.Tổng tải trọng vũ khí lên đến 2.000 kg.
Trong số những vũ khí Ka-52 triển khai đáng kể nhất là 6 tên lửa chống tăng bám chùm laser bán tự động Vikhr.
Tên lửa Vikhr được trang bị đầu đạn liều đúp có thể xuyên giáp đến 900 mm sau giáp phản ứng nổ, tầm bắn 12 km, vận tốc bay Mach 1,8.
Với trọng lượng 45kg, đầu đạn sử dụng thuốc nổ công phá mạnh 12kg, tên lửa có thể dễ dàng công phá mục tiêu dưới mặt đất.
Vikhr có thể được sử dụng cả ban ngày và ban đêm. Ngoài ra, tên lửa hoạt động trên nguyên lý "bắn và quên", tức là phi công phụ trách dẫn đường hoa tiêu cần phải phát hiện và bám bắt mục tiêu, rồi bấm nút, và sau đó tất cả mọi thứ diễn ra tự động.
Tên lửa có thể được sử dụng không chỉ cho các mục tiêu di động trên đất và trên biển, mà còn cho các mục tiêu đường không ở tốc độ thấp, ví dụ như máy bay trực thăng hoặc máy bay hạng nhẹ.
Với những gì Ka-52 đã thể hiện tại Syria, một lần nữa cho thấy sự kết hợp vũ khí tài tình của người Nga khiến ngay cả người Mỹ cũng thán phục và khủng bố IS lại càng thêm kinh hoàng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Tại Syria, người Nga kết hợp vũ khí tuyệt vời khiến IS kinh sợ và Mỹ nể phục

  • 23/08/2017 07:03
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -Trực thăng tấn công Ka-52 biệt danh "cá sấu bay", đây là loại trực thăng mạnh nhất của Nga, thậm chí nó còn được xếp hạng trên cả Mi-28, nếu Mi-28 khá mờ nhạt thì Ka-52 lại khá nổi trội tại chiến trường Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC