Tai nghe của bạn bị hỏng, khó nghe phải làm thế nào?

  • 22/03/2019 20:14
  • 0 bình luận
  • Bá Nam
  • In bài
ANTD.VN - Đột nhiên tai nghe không còn hoạt động, hoặc nó rất khó nghe khiến bạn bức xúc và khó chịu. Dưới đây là một số giải pháp để khắc phục vấn đề tai nghe bị rè, nhiễu, khó nghe.

1. Vệ sinh jack tai nghe

Tai nghe của bạn bị hỏng, khó nghe phải làm thế nào? ảnh 1

Lấy một tăm bông (q-tip) để làm sạch jack cắm tai nghe điện thoại của bạn. Điều này sẽ làm cho âm lượng trở lại bình thường. Bạn cũng có thể lấy một chồi và nhúng nó vào chất lỏng như rượu hoặc cồn để làm sạch vòng bi bên trong tai nghe khỏi cách chất nhờn, báo Dân Việt cho hay

2. Kiểm tra tai nghe của bạn có hỏng không

Bước đầu tiên này là điều dĩ nhiên. Bạn có thể kiểm tra nhanh bằng cách gắn tai nghe vào thiết bị khác. Không nhất thiết phải là điện thoại. Laptop, TV, hay bất kì thiết bị nào có jack tai nghe 3.5 mm đều được.

Nếu bạn không nghe bất cứ âm thanh nào khi dùng tai nghe trên thiết bị khác, bạn đã tìm ra vấn đề rồi đấy. Trong trường hợp tai nghe bạn vẫn sử dụng được với thiết bị khác, thì vấn đề không phải ở nó. Bạn sẽ phải thử tiếp các bước bên dưới.

Bạn cũng nên thử một số tai nghe khác nhau trên điện thoại của bạn để xem chúng có hoạt động không. Mặc dù hiếm gặp, nhưng vẫn có trường hợp tai nghe không tương thích với điện thoại của bạn, nhưng vẫn dùng được trên thiết bị khác.

3. Điện thoại đang kết nối với thiết bị khác bằng Bluetooth?

Tai nghe của bạn bị hỏng, khó nghe phải làm thế nào? ảnh 2

Nếu điện thoại đang kết nối với tai nghe không dây, loa, hay bất kì thiết bị nào qua cổng giao tiếp Bluetooth, jack tai nghe của bạn sẽ tạm thời bị khóa chức năng. Thường thì khi bạn cắm tai nghe vào, điện thoại sẽ tự động nhận diện và kết nối tai nghe dù Bluetooth có bật hay không. Tuy nhiên, thi thoảng vẫn có trục trặc.

Bước kiểm ra này rất nhanh và dễ vì bạn chỉ cần mở mục Cài đặt trên điện thoại, tìm lựa chọn Bluetooth, và kiểm tra xem điện thoại có đang kết nối với thiết bị nào khác gần bạn không. Nếu có, hãy tắt Bluetooth đi và cắm tai nghe vào lại, và xem vấn đề đã được khắc phục chưa. Nếu chưa, thử tiếp bước bên dưới.

4. Kiểm tra thiết lập âm thanh và khởi động lại thiết bị

Vẫn có những trường hợp vấn đề nằm ở thiết lập âm thanh của điện thoại, không phải ở jack tai nghe hay tai nghe. Nếu vấn đề nằm ở đây thì bạn sẽ xử lí xong rất nhanh. Mở thiết lập âm thanh lên và xem âm lượng có bị tắt hay không. Nhiều khi bạn quên hay ai đó vô tình tắt âm lượng mà bạn không biết.

Nếu âm lượng không bị tắt nhưng bạn vẫn không nghe được gì, hãy thử khởi động lại thiết bị. Giải pháp này thỉnh thoảng có thể hóa giải nhiều vấn đề liên quan đến điện thoại và chỉ mất chưa đến một phút. Bấm và giữ nút nguồn, chọn khởi động lại, chờ thiết bị được mở lại và kiểm tra lại.

5. Liên hệ người sửa chữa hoặc trung tâm bảo hành

Trường hợp xấu nhất là 4 bước ở trên không có kết quả mong muốn, có nghĩa là vấn đề khá nghiêm trọng. Nếu điện thoại vẫn còn nằm trong thời gian bảo hành, hãy liên hệ với nơi bán hay nhà phân phối, giải thích vấn đề và gửi cho họ để kiểm tra hoặc thay thế. Việc này có thể mất thời gian nhưng ít ra thì bạn không mất quá nhiều phí.

Nếu bạn không còn hạn bảo hành thì đây là lúc bạn nên tìm cho mình một cơ sở sửa chữa điện thoại tốt nhất có thể. Hãy hỏi người thân hoặc bạn bè, hỏi trên các diễn đàn về điện thoại để tìm ra được một người sửa "có tâm".

Trong trường hợp bạn chưa có thời gian hoặc chưa tìm được chỗ sửa, có thể sử dụng một tai nghe kết nối qua Bluetooh để tạm thời thay thế, theo báo Tuổi Trẻ.

Đầu cắm tai nghe của bạn vào smartphone bị đứt?

Nếu đầu cắm tai nghe của bạn bị đứt, bạn lại chưa muốn thay một chiếc mới hoàn toàn thì video dưới đây sẽ giúp bạn.

Video hướng dẫn sửa tai nghe bị đứt (Báo Dân Trí)

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục