Tái bùng phát "lò lửa" Đông Ukraine?

  • 18/08/2016 08:17
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN - Cuộc khủng hoảng Ukraine chưa được giải quyết đang đứng trước nguy cơ bùng phát căng thẳng trở lại sau khi Nga cáo buộc Kiev đứng đằng sau âm mưu khủng bố tại bán đảo Crimea.
Xe tăng và vũ khí hạng nặng được Ukraine điều đến gần Crimea sau khi Tổng thống nước này tuyên bố sẵn sàng cho chiến tranh

Xe tăng và vũ khí hạng nặng được Ukraine điều đến gần Crimea sau khi Tổng thống nước này tuyên bố sẵn sàng cho chiến tranh

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 16-8 đã cảnh báo về sự leo thang xung đột tại miền Đông Ukraine sau các cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Cùng với việc kêu gọi Nga và Ukraine tôn trọng Thỏa thuận ngừng bắn Minsk hồi tháng 2-2015, vốn được coi là lộ trình giải quyết cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, Tổng thống Hollande cũng nhấn mạnh rằng, bất kỳ thái độ thù địch mới nào đều cản trở nỗ lực tổ chức các cuộc bầu cử tại các khu vực xung đột ở miền Đông Ukraine.

Cuộc khủng hoảng Ukraine đột ngột nóng trở lại từ đầu tháng 8 này khi phía Nga cáo buộc lực lượng của Tổng cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine đứng sau âm mưu khủng bố tại Crimea. Cụ thể, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết đã đập tan “các vụ tấn công khủng bố” tại Crimea do lực lượng tình báo quân đội Ukraine tiến hành làm một sĩ quan tình báo và một quân nhân Nga thiệt mạng trong 2 đêm 6 và 7-8.

Phía Ukraine sau đó xác nhận kẻ tình nghi tổ chức các vụ tấn công ở Crimea đã bị lực lượng Nga bắt giữ là công dân Ukraine có tên Yevgeny Panov. Song chính quyền Ukraine lại bác bỏ cáo buộc của phía Nga rằng, lực lượng tình báo quân đội Ukraine đứng sau âm mưu tấn công khủng bố tại Crimea nhằm gây bất ổn trước cuộc bầu cử Quốc hội Nga vào tháng 9 tới. 

Dù vậy, cuộc tấn công ở Crimea đã lập tức thổi bùng cơn giận dữ từ Matxcơva khi Hội đồng An ninh Nga đã họp khẩn cấp sau cảnh báo của Tổng thống Vladimir Putin là Ukraine “lựa chọn khủng bố thay vì hòa bình” và “Kiev đang chơi một trò chơi vô cùng nguy hiểm”. 

Matxcơva thậm chí còn thảo luận khả năng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Kiev để “giáng trả âm mưu khủng bố tại Crimea”. Đáp lại, Tổng thống Poroshenko đã ra lệnh cho tất cả các đơn vị quân đội gần bán đảo Crimea và vùng Donbass ở miền Đông Ukraine “sẵn sàng cho chiến tranh”. Ngay sau đó, các đơn vị quân đội Ukraine đóng tại khu vực giáp ranh với bán đảo Crimea đã thi hành hàng loạt biện pháp nhằm thực hiện các nhiệm vụ chuyển quân và vũ khí, phương tiện chiến tranh. 

Căng thẳng mới giữa Nga và Ukraine làm dấy lên mối lo ngại về khả năng bùng phát trở lại “lò lửa” xung đột như thời điểm đầu năm 2014 giữa hai quốc gia từng một thời nằm trong Liên Xô trước đây. Cuộc khủng hoảng Ukraine tái phát đang khiến cả châu Âu lo ngại và đó là lý do khiến Tổng thống Pháp Hollande phải có các cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine và Thủ tướng Đức.

Xung đột ở miền Đông Ukraine trong trường hợp leo thang trở lại sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới cả khu vực châu Âu, song người thiệt hại nhiều nhất chính là Kiev chứ không phải ai khác.

Đúng vào thời điểm căng thẳng hiện nay giữa Nga và Ukraine, Thứ trưởng Kinh tế Ukraine Natalia Mikolskaya ngày 17-8 công bố số liệu thống kê cho thấy, kinh tế nước này ước tính thiệt hại khoảng 1 tỷ USD do lệnh cấm vận kinh tế của Nga trong năm 2016.

Trong khi đó, kinh tế Ukraine đã rơi vào khủng hoảng trầm trọng sau hơn hai năm xảy ra nội chiến ở miền Đông và riêng năm 2015 đã bị suy giảm tới 9,9% do gánh chịu chi phí nặng nề cho quân sự và sản lượng kinh tế tại khu vực miền Đông sụt giảm mạnh.

Tin cùng chuyên mục