Tác chiến không-biển của Mỹ vô dụng đối với Trung Quốc

  • 06/01/2014 08:50
  • 3 bình luận
  • Đỗ Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Trong một bài viết gần đây cho Đài Tiếng nói nước Nga, chuyên viên nghiên cứu tại Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ (Matxcơva) cho rằng, Mỹ sẽ không thể kiềm chế Trung Quốc với khái niệm “Tác chiến không-biển”. 

Trong bài báo này, Kashin- chuyên gia của Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ, cho rằng khái niệm "tác chiến không-biển" được xây dựng đầu tiên là nhằm phá hủy các hệ thống chỉ huy, kiểm soát, thông tin, máy tính, tình báo, trinh sát và do thám của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA). Nó cắt đứt liên lạc giữa các phương tiện này với khu vực tác chiến.

Tuy nhiên, Trung Quốc từ lâu đã chuẩn bị để bảo vệ mình trước chiến lược này của Mỹ. Nhiều hạng mục lớn đã được đầu tư nhằm đối phó, như: các phương tiện tác chiến điện tử, tấn công mạng và sử dụng vũ khí chống vệ tinh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ tiếp tục phải “co kéo” nhằm bảo vệ các lực lượng Mỹ tại khu vực. 

Tác chiến không-biển của Mỹ vô dụng đối với Trung Quốc ảnh 1
Hoa Kỳ với lực lượng hải quân hùng hậu nhất thế giới

Trong khi đó, hiện tại Mỹ không thể phát động một cuộc chiến tranh toàn diện chống lại Trung Quốc, bởi siêu cường số một này đang suy giảm về kinh tế và tài chính. Hơn nữa, họ vẫn đang phải “vật lộn” để duy trì sự hiện diện tại Trung Đông nhằm “đảm bảo an ninh” cho khu vực này.

Mỹ có hai đồng minh lớn ở Châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng cả hai nước này đều không thể một mình chống chọi với Trung Quốc. Hàn Quốc còn phải giải quyết căng thăng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, trong khi Nhật Bản chỉ đủ các hệ thống vũ khí cần thiết để bảo vệ mình trước một cuộc tấn công tiềm tàng từ Trung Quốc.

Tác chiến không-biển của Mỹ vô dụng đối với Trung Quốc ảnh 2
Hạm đội tàu sân bay của hải quân Hoa Kỳ

Kashin cho rằng, tới năm 2020, Trung Quốc sẽ có khả năng tác chiến trên toàn vùng Tây Thái Bình Dương. Khi đó, Trung Quốc sẽ có khả năng đánh bại các đồng minh Tây Thái Bình Dương của Mỹ trong một hay thậm chí một vài xung đột. Hiện nay, một khi mà Trung Quốc đã muốn chiếm ưu thế ở Tây Thái Bình Dương, thì lực lượng của Mỹ không thể cản trở. Kashin còn cho rằng, về chính trị, Bắc Kinh sẽ chiến thắng trong một cuộc chiến như vậy trước khi Washington kịp phản ứng.

Ngoài Nhật Bản và Hàn Quốc, các đồng minh châu Âu của Mỹ cũng sẽ không thể ngăn cản sự bành trướng của Trung Quốc ở châu Á. Vì lẽ này, trong năm tới, Washington nhất định sẽ triển khai lực lượng quân sự, đặc biệt là lục quân, tới vùng Tây Thái Bình Dương, cho dù điều này có gây không ít xáo trộn sự hiện diện của Mỹ tại Trung Đông. 

Indian Defence Research Wing

Tin cùng chuyên mục