Tá túc bệnh viện để “đòi quyền lợi”

  • 04/04/2014 06:31
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTĐ - Cho rằng các bác sỹ cố tình gây khó dễ để trì hoãn phẫu thuật cho con mình, đã 1 tháng nay chị Đặng Thị Thu Trang trú tại 55 đường Trần Phú, quận Ngô Quyền, Hải Phòng thường xuyên túc trực tại Bệnh viện Nhi Trung ương để  “bắt đền”. 

Tá túc bệnh viện để “đòi quyền lợi” ảnh 1
Chị Trang, bé Trung vẫn ở trong bệnh viện để khiếu kiện

Bỗng dưng mang vạ

Đã 10 năm nay, Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với đoàn chuyên gia y tế Mỹ tổ chức các chương trình phẫu thuật cho các bé bị sứt môi và hở hàm ếch bẩm sinh. Năm 2013, bé Nguyễn Đức Trung đã được mổ lần 1 phẫu thuật môi và theo lời hẹn đến tháng 3-2014 sẽ tiếp tục được phẫu thuật hàm ếch. Tuy nhiên đúng ngày bệnh viện chuẩn bị đưa bé lên bàn mổ thì bác sỹ gây mê phát hiện bé Trung có triệu chứng ho và sốt nhẹ. Vì vậy để đảm bảo an toàn, ca mổ được tạm hoãn. Câu chuyện trở nên phức tạp khi sau đó, các chuyên gia Mỹ phải về nước. Mẹ bé Trung - chị Đặng Thị Thu Trang cho rằng, con mình hoàn toàn không hề bị sốt hay ho như bác sỹ kết luận. Việc bé bị hoãn phẫu thuật sẽ ảnh hưởng lớn đến tương lai của bé sau này và bệnh viện phải có trách nhiệm… bồi thường.

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đã có buổi làm việc với PGS. Lê Thanh Hải - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương. Theo hồ sơ bệnh án của bé Trung tại bệnh viện, bệnh nhi được khám ngày 24-2 và thực hiện các xét nghiệm chuẩn bị cho quá trình điều trị. Lúc này các chỉ số đều tốt và bệnh viện dự định cháu bé sẽ được Giáo sư Josep Rosen phẫu thuật vào ngày 5-3. Trước hôm mổ một ngày, bệnh viện kiểm tra sức khỏe lần 2, mọi chỉ số của bé Trung vẫn bình thường. Các bác sỹ thông báo cho gia đình để chuẩn bị cho ca mổ thì ngày 5-3, bé Trung phải nhịn ăn từ 5h sáng theo chỉ định của bác sỹ gây mê. Tuy nhiên đến 14h chiều 5-3, khi bé Trung lên bàn mổ thì bác sỹ gây mê khám lại lần cuối và phát hiện “bệnh nhân tỉnh, ho, có đờm, sốt nhẹ, phổi rải rác ran ẩm”. Với những hiện tượng này để đảm bảo an toàn tuyệt đối cần phải    điều trị dứt điểm, do đó đề nghị hoãn ca mổ.

Thông báo hoãn ca mổ đã được bệnh viện báo cho bố bé Trung là anh Nguyễn Đức Thắng. Sau đó Giáo sư Josep Rosen cũng đã trao đổi với gia đình là chỉ có thể mổ được sau đó 1 tháng để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, chị Trang lúc này không đồng ý và có phản ứng quyết liệt. Chị Trang cho biết: “Rõ ràng hôm 4-3 chính các bác sỹ còn khẳng định con tôi hoàn toàn bình thường. Vậy mà hôm sau lại nói con tôi bị ho và sốt nên không thể mổ được. Đây là điều hết sức vô lý. Việc trì hoãn mổ khiến con tôi và gia đình bị thiệt hại và ảnh hưởng tới sức khỏe nhiều. Tôi sẽ kiên quyết ở đây đến khi nào bệnh viện giải quyết hoặc bồi thường thỏa đáng”.

Bệnh viện phải trả tiền chữa bệnh?

Tính đến nay, bé Trung đã tá túc tại bệnh viện được gần 1 tháng. Mặc dù mọi triệu chứng ho sốt ban đầu đã được xử lý dứt điểm nhưng chị Trang vẫn không đồng ý để cho các bác sỹ tiến hành phẫu thuật cho cháu bé. Lý do, theo chị Trang là: “Tôi đã mất lòng tin ở bệnh viện này, do đó bệnh viện phải có trách nhiệm bồi thường thỏa đáng hoặc viết giấy giới thiệu cho con tôi sang một bệnh viện khác phẫu thuật. Ngoài ra chi phí phẫu thuật Bệnh viện Nhi Trung ương phải chịu”.

Cũng theo chị Trang, sau khi sự việc xảy ra, chị đã gửi đơn khiếu nại tới lãnh đạo bệnh viện, nhưng sau nhiều cuộc làm việc hai bên vẫn chưa nhất trí được cách xử lý. Trong khi đó, PGS. Lê Thanh Hải - Giám đốc bệnh viện khẳng định: “Đòi hỏi của mẹ cháu bé là rất vô lý, bệnh viện không thể chấp nhận. Việc bác sỹ đề nghị hoãn ca mổ của bé Trung là hoàn toàn đúng chuyên môn và vì sự an toàn của người bệnh. Tuy chúng tôi đã giải thích và đưa ra nhiều biện pháp nhưng đến nay mẹ cháu bé vẫn gây khó dễ, không hợp tác trong chăm sóc và điều trị bệnh. Ở đây có 2 giải pháp, một là chúng tôi sẽ tiếp tục phẫu thuật cho cháu bé, hai là có thể đợi đến sang năm khi đoàn chuyên gia Mỹ sang và họ sẽ thực hiện. Nhưng mẹ cháu bé nhất định không chấp nhận giải pháp nào. Đã vậy chị Trang còn thường xuyên la lối, xúc phạm các nhân viên y tế, gây mất an ninh trật tự và đưa bệnh nhân ra vào tự do như chỗ không người. Hiện nay chị ta cứ ngang nhiên chiếm dụng giường bệnh trong khi chúng tôi rất cần giường cho nhiều cháu bé khác. Bệnh viện còn nhiều cháu đang phải nằm ghép”.

Theo Trung tá Lê Tiến Dũng - Trưởng Công an phường Láng Thượng, để đảm bảo an ninh trật tự, công an phường đã tiến hành lập biên bản ngăn chặn và yêu cầu người nhà cháu Trung cam kết chấp hành quy định của bệnh viện. Trong khi đó hàng ngày chị Trang vẫn ôm cháu bé đi nhiều nơi để khiếu nại. Chưa bàn đến những đòi hỏi của chị Trang có đúng hay không, nhưng việc để con phải vạ vật cả tháng trời và chiếm chỗ tá túc ngang nhiên trong bệnh viện chắc chắn sẽ ảnh hưởng không tốt cho chính sức khỏe cháu bé.

Tin cùng chuyên mục