Syria-Iraq phá vỡ phòng tuyến IS, thọc sâu nội đô Abu Kamal

  • 09/11/2017 12:35
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Theo nguồn tin của truyền thông Hezbollah, quân đội Syria đã xâm nhập được vào thành phố al-Bukamal (Abu Kamal), hiện đang nằm trong tay IS.

Ngày 07/11, theo các nguồn chính phủ, quân đội Ả Rập Syria (SAA), Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF) với sự trợ giúp của lực lượng vũ trang người Shiite Lebanon là Hezbollah và các đồng minh nước ngoài đã nắm quyền kiểm soát mỏ dầu Ratka, Suwayyah, al-Hiri, Huwayjat Baghuz ở vùng nông thôn phía Nam tỉnh Deir Ezzor.

Ngày 08/11, lực lượng Syria đã hội quân với các Đơn vị Huy động nhân dân Iraq (PMU); các thành viên của Harakat al-Nujaba và lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), ở gần các mỏ dầu Akash, để hiệp đồng bao vây cứ điểm cuối cùng của tổ chức khủng bố IS ở Syria ở thành phố al-Bukamal.

Sau đó, được sự yểm trợ hỏa lực trên không của Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS), mở cuộc tổng tấn công vào thành phố theo 3 hướng Đông, Tây và Nam; chỉ chừa hướng Bắc, vượt qua phía bắc sông Euphrates để lên khu vực do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang kiểm soát.

Chiều ngày 08/11, kênh truyền hình al-Manar của Hezbollah và giới truyền thông địa phương Syria đưa tin, SAA và các đồng minh của họ đã đột kích thành công qua tuyến phòng thủ của IS ở al-Bukamal, và một cánh quân đã xâm nhập được vào trong thành phố chiến lược này.

Quân đội Syria và Hezbollah đã tiến vào thành phố từ hướng nam, ở khu vực mà hôm 7/11 họ đã đẩy lùi một cuộc tấn công liều chết của IS. Theo cánh truyền thông Hezbollah, các đơn vị SAA trong khu vực này được hỗ trợ đắc lực của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Quân đội Syria đã tiến vào nội thành Abu Kamal từ hướng Nam

Quân đội Syria đã tiến vào nội thành Abu Kamal từ hướng Nam

Hôm 7/11, các tay súng khủng bố IS đã thực hiện một nỗ lực tấn công quyết liệt ở phía bắc của trạm bơm dầu T2, để buộc quân đội Ả Rập Syria và Hezbollah phải rút lui khỏi khu vực phía Nam thành phố al-Bukamal, nhằm phá vỡ vòng vây từ hướng này.

Theo các nguồn chính phủ, IS đã tiến hành ít nhất 2 cuộc phản công được hỗ trợ bởi các xe đánh bom cảm tử (VBIEDS). Tuy nhiên, các xe bom của IS đã bị phá hủy vì SAA và Hezbolalh đã sẵn sàng cho một kịch bản như vậy. Ít nhất 15 tay súng IS bị tiêu diệt và 1 chiếc xe đã bị phá hủy; trong khi lực lượng Hezbollah cũng có 5 chiến binh thiệt mạng.

Hiện nay, các cuộc đụng độ lớn đang nổ ra khi những phần tử IS ngoan cố nhất cố gắng thiết lập một vị trí phòng thủ cuối cùng ở nội đô Abu Kamal, trong khi một số lượng lớn các tay súng IS đã bỏ chạy khỏi các vị trí của mình, khi lực lượng chiến đấu của Syria và Iraq tiến vào từ phía Nam của thành phố.

Theo Ibrahim Joudeh, phóng viên của Al-Masdar News, với việc đã xâm nhập được vào nội đô, các lực lượng Iraq và Quân đội Ả Rập Syria hy vọng sẽ nhanh chóng đánh chiếm lại thành phố Abu Kamal từ tay tổ chức khủng bố IS.

Thành công trong chiến dịch này sẽ giúp quân đội Syria và Quân đội Iraq đánh bại hoàn toàn lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo; nắm quyền kiểm soát biên giới nước mình; bảo vệ vững chắc tuyến đường cao tốc Baghdad-Damascus, nối thông con đường tiếp vận chiến lược từ Iran sang Iraq để tới Syria.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục