Syria chuẩn bị phản đòn vụ máy bay Su-22 bị Mỹ bắn rơi

  • 21/06/2017 18:24
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 20-6 dẫn lời một nghị sỹ Syria cho biết, quân đội nước này sẽ có phản ứng đáp trả vụ máy bay của họ bị Mỹ bắn rơi bằng những đòn tấn công nhằm vào các căn cứ của phiến quân, lực lượng đang nhận được sự hậu thuẫn từ Mỹ.
Chiến đấu cơ Su-22 của không quân Syria

Chiến đấu cơ Su-22 của không quân Syria

"Với sự giúp đỡ của công nghệ hiện đại, Syria đã có thể xác định vị trí chính xác của vụ tai nạn, và địa điểm máy bay rơi nằm trong lãnh thổ hiện do những kẻ khủng bố kiểm soát. Các đơn vị đặc nhiệm của quân đội Syria đã tiến hành chiến dịch giải cứu thành công. Sức khỏe của viên phi công không bị đe dọa", Nghị sỹ Syria Ammar al Asad cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Sputnik ngày 20-6.

Ông Asad nhấn mạnh thêm, quân đội Syria sẽ có phản ứng đáp trả hành động bắn rơi máy bay Su-22 bằng những đòn tấn công uy lực nhằm vào các vị trí của phiến quân, lực lượng hiện đang nhận được sự hậu thuẫn lớn từ Mỹ.

Trò chuyện với hãng tin Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Konstantin Sivkov cho rằng, việc Mỹ bắn rơi chiến đấu cơ Syria là một động thái rất nguy hiểm và nghiêm trọng. Đây thực sự là một dấu hiệu cho thấy cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này sẽ chuyển sang giai đoạn mới, cụ thể là hướng tới giai đoạn mà Washington sẽ bắt đầu tiến hành can thiệp quân sự chống lại Syria.

Trước đó, vào ngày 18-6, một máy bay của Mỹ đã bất ngờ bắn hạ chiếc Su-22 của không quân Syria, với cáo buộc chiến đấu cơ này đã tấn công các đơn vị dân quân của người Kurd Syria (YPG) được Mỹ hậu thuẫn, trong khi đó, các quan chức của chính quyền Damascus khẳng định, chiếc Su-22 lúc đó đang thực hiện sứ mệnh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ngay sau vụ việc, Nga lập tức phản ứng mạnh mẽ bằng cách đơn phương tạm ngừng hợp tác với Mỹ trong khuôn khổ biên bản ghi nhớ về phối hợp ngăn ngừa sự cố va chạm trên bầu trời Syria.

"Bất kỳ vật thể bay nào, bao gồm máy bay chiến đấu, trực thăng hay phương tiện bay không người lái của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu trong khu vực thực hiện nhiệm vụ chiến đấu của lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga ở Syria sẽ bị đặt vào tầm ngắm của tên lửa phòng không Nga", Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ trong một tuyên bố.

Tin cùng chuyên mục