Sức trẻ của Cảnh sát cơ động Việt Nam

  • 08/04/2021 16:36
  • 0 bình luận
  • Hằng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -  Với lực lượng đông đảo và được đào tạo bài bản, tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động luôn được Đảng ủy, lãnh đạo Bộ Tư lệnh, cấp ủy, Thủ trưởng các đơn vị tin tưởng giao vai trò xung kích, tiên phong trong các mặt công tác.

Trấn áp các loại tội phạm

Từ hình sự nguy hiểm, tội phạm ma túy, tội phạm có tổ chức, tội phạm công nghệ cao đến các băng ổ nhóm, tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, đoàn viên thanh niên Bộ tư lệnh CSCĐ đã phối hợp, hỗ trợ cùng các đơn vị nghiệp vụ tiến hành bắt, khám xét hàng trăm đối tượng trong băng nhóm tội phạm đặc biệt nguy hiểm.

Những dấu ấn không thể nào quên, đó là trực tiếp phối hợp, hỗ trợ Cục Cảnh sát hình sự tấn công truy quét tội phạm, tệ nạn xã hội ở Hà Nội, TP. HCM, Hải Phòng, Vũng Tàu và các tỉnh trên cả nước; phối hợp Cục Cảnh sát kinh tế khu vực phía Nam bắt khám xét các bị can trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như; phối hợp Cục CSHS, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Cục Cảnh sát truy nã... truy bắt các đối tượng trong chuyên án hoạt động theo kiểu “xã hội đen” và tội phạm công nghệ cao tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh giáp ranh vào các năm 2012, 2013.

Sức trẻ của Cảnh sát cơ động Việt Nam ảnh 1

Được mệnh danh là "quả đấm thép" CBCS, đoàn viên thanh niên Bộ tư lệnh CSCĐ luôn đi đầu trong nhiệm vụ phòng chống tội phạm

Tham gia phá chuyên án 912CT tấn công trấn áp tội phạm có tổ chức trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nội, Tuyên Quang, Phú Thọ năm 2013. Phối hợp cùng các lực lượng đấu tranh chống buôn lậu trên các tuyến sông, biển, biên giới phía Bắc, Tây Nam, như phối hợp với Cục CSHS, Cục Cảnh sát môi trường đấu tranh chống buôn lậu qua tuyến biên giới các tỉnh phía Bắc, chuyên án buôn lậu cửa khẩu Hoành Mô - Bình Liêu - Quảng Ninh năm 2013; chuyên án đấu tranh với tội phạm buôn lậu tại Thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh năm 2015.

Phối hợp với Cục CSGT triệt phá nhiều tụ điểm khai thác cát, sỏi trái phép tại Phú Thọ, Hải Phòng. Phối hợp Cục CSHS bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm chuyên bảo kê và đòi nợ thuê do Trần Trung Hùng cầm đầu cùng 7 đối tượng vào năm 2017...

Đặc biệt, xung kích tham gia đấu tranh, triệt phá các băng nhóm tội phạm ma túy, bắt giữ, tiêu diệt nhiều đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm tại xã Hang Kia, Pà Cò, Huyện Mai Châu- Hoà Bình và xã Loóng Luông - Huyện Mộc Châu - Sơn La từ năm 2013 đến năm 2015.

Sức trẻ của Cảnh sát cơ động Việt Nam ảnh 2

Đoàn viên thanh niên lực lượng Cảnh sát cơ động tham gia chiến dịch cứu cháy rừng tại Hà Tĩnh

Tăng cường phối hợp với Công an tỉnh Sơn La tham gia chuyên án 18TN và 19TN truy bắt 2 đối tượng ma túy đặc biệt nguy hiểm là Nguyễn Văn Tuân và Nguyễn Văn Thuận (Thuận Chột). Kết quả tiêu diệt 4 đối tượng, bắt giữ 3 đối tượng, thu 49 khẩu súng các loại, 17 quả lựu đạn, hơn 7.000 viên đạn các loại. Phối hợp triệt phá hàng chục chuyên án tội phạm tổ chức đánh bạc với quy mô lớn gây nhức nhối trên địa bàn...

Xung kích tham gia tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự

Vũ trang tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý các vi phạm hành chính và vi phạm pháp luật khác về ANTT trên các địa bàn phức tạp, các tuyến giao thông trọng điểm, những “điểm nóng” ở nông thôn là nhiệm vụ thường xuyên của lực lượng Cảnh sát cơ động mà đoàn viên thanh niên là lực lượng nòng cốt xung kích đi đầu tham gia trực tiếp thực hiện nhiệm vụ.

Bộ Tư lệnh CSCĐ thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tham gia phối hợp với Công an các địa phương tuần tra kiểm soát trong đó trọng tâm là cao điểm Tết Nguyên đán. Qua đó đã kịp thời phát hiện, hỗ trợ Công an các đơn vị, địa phương triệt phá nhiều băng ổ nhóm tội phạm, các vụ gây rối trật tự công cộng, các tụ điểm sử dụng trái phép chất ma túy, các vụ đua xe trái phép, các vụ trộm, cướp; vi phạm trật tự ATGT, ngăn chặn, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật... Công tác tuần tra kiểm soát đã góp phần quan trọng ngăn chặn, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật mang lại hiệu quả cao, góp phần làm giảm vụ việc phạm pháp hình sự và các tệ nạn xã hội, đem lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Sức trẻ của Cảnh sát cơ động Việt Nam ảnh 3

Những ca tuần tra đêm vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân

Với hơn 70% quân số, tuổi trẻ Bộ Tư lệnh CSCĐ đã xung kích tham gia bảo vệ an toàn các kỳ Đại hội của Đảng, các sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, các lễ hội, các đoàn khách quốc tế, trong đó Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là một trong những dấu ấn không thể nào quên với tuổi trẻ lực lượng CSCĐ.

Quá trình ra quân thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, đoàn viên, thanh niên Bộ Tư lệnh CSCĐ luôn có sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị có liên quan trong đấu tranh phòng chống tội phạm theo chức năng, nhiệm vụ được giao của lực lượng CSCĐ. Luôn thể hiện sự mưu trí, dũng cảm, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, phương tiện, trang bị, giải quyết nhanh gọn, đảm bảo đúng pháp luật, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được lãnh các cấp, tổ chức Đoàn cấp trên và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Tin cùng chuyên mục