Sức mạnh phong trào toàn dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

  • 12/03/2015 10:18
  • 0 bình luận
  • Trần Văn
  • In bài

ANTĐ - Thời gian qua, Công an tỉnh Quảng Ngãi luôn coi phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Chủ động nghiên cứu, đề xuất nhiều mô hình hay trong đảm bảo an ninh trật tự, thu hút được đông đảo nhân dân tham gia. Qua đó, đã xuất hiện nhiều gương sáng trong tấn công, trấn áp tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. 

Hiệu quả từ nhiều mô hình đảm bảo an ninh trật tự

Ngày 29-4-1963, tại Hội nghị cán bộ ngành Công an, Chủ tịch Hồ Chí Minh cặn dặn: “Công an phải gần gũi nhân dân, dựa vào lực lượng của nhân dân, xa rời nhân dân thì tài tình mấy cũng không làm gì được. Nhân dân có hàng triệu tai mắt. Nếu Công an biết dựa vào nhân dân thì nhân dân sẽ là người giúp việc rất đắc lực cho Công an”. Thấm nhuần lời dạy của Người, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở tỉnh Quảng Ngãi luôn được củng cố, xây dựng và phát triển mạnh mẽ.

Từ cơ sở 115 mô hình đảm bảo an ninh trật tự đã xây dựng, năm 2014 và đầu năm 2015, Công an toàn tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng, nhân rộng 35 mô hình mới. Qua trình hoạt động, có nhiều mô hình được đánh giá là mô hình tiêu biểu, xuất sắc như: Mô hình “Cổng phòng, chống tội phạm cùng tiếng kẻng an ninh” tại xã Long Mai, huyện Minh Long; mô hình “3 phối hợp” giữa Công an – Hội cựu chiến binh – Biên phòng tại xã Phổ Thạnh; “Cổng rào an ninh trật tự” tại xã Phổ Minh, huyện Đức Phổ, đã được nhân rộng ra toàn tỉnh; “Cụm liên hoàn an toàn về an ninh trật tự Nghĩa Kỳ - Quảng Phú”; “Dây, gậy, mõ” tại xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành…

Sức mạnh phong trào toàn dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ảnh 1

CAP Nghĩa Chánh trao giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho 2 chị Nở và Lan về thành tích dũng cảm trong tấn công tội phạm

Qua đánh giá tình hình tội phạm, thực tế cho thấy, nơi nào có mô hình đảm bảo an ninh trật tự nơi đó tội phạm được kiềm chế. Ông Tô Văn Thắm – Phó Bí thư xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành cho biết: “Thời điểm từ năm 2012 trở về trước, tình hình trộm cắp chó diễn ra trên địa bàn khá phức tạp, tuy nhiên khi xây dựng mô hình “Dây, gậy, mõ” loại tội phạm này giảm hẳn. Trong năm 2014, ở địa phương xảy ra 14 vụ phạm pháp hình sự, trong đó có 2 vụ trộm cắp xe máy nhưng đều được nhân dân vây bắt gọn. Phải nói rằng mô hình không chỉ gắn trách nhiệm cho mỗi người dân mà còn tạo sự đồng thuận và phát huy được mạnh của nhân dân trong đấu tranh tội phạm…”.

Thông qua các mô hình, năm 2014, lực lượng Công an tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động nắm tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền kịp thời giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện ở cơ sở nhất là các vấn đề liên quan đến nghi kỵ cầm đồ độc, đất đai, tôn giáo, dân tộc; giải quyết dứt điểm 18 khu vực, địa điểm phức tạp về an ninh trật tự và kết hợp đưa các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật ra kiểm điểm giáo dục được nhân dân. Phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 09/CP và chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy, mại dâm, buôn bán người, các tiêu chí giữ vững an ninh trật tự xã hội nông thôn mới tại 1.829 lượt khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp và trường học.

Xuất hiện nhiều tấm gương dũng cảm trong tấn công tội phạm

Khi phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được khơi dậy mạnh mẽ thì những gương tiêu biểu tấn công trấn áp tội phạm trong nhân dân cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Mới đây, vào khoảng 20h ngày 27-2, nhờ sự dũng cảm anh Nguyễn Đồng Xuân Sang ở TP Quảng Ngãi cùng bạn gái nên băng cướp giật nguy hiểm trên địa bàn TP Quảng Ngãi đã được triệt xóa trong thời gian ngắn.

Sau khi bị giật túi xách, anh Sang cùng bạn gái bất chấp nguy hiểm, rượt đuổi đến đoạn Nguyễn Đình Chiểu thì chặn được xe 2 đối tượng cướp nhưng chúng bỏ chạy vào hẻm. Nhờ lực lượng CATP Quảng Ngãi tiếp cận hỗ trợ rất nhanh cùng với nhân dân bao vây bắt được 1 đối tượng đang núp trên mái nhà. Đối tượng cướp là Lê Văn Duy (23 tuổi) trú tại xã Tịnh Ấn Đông, TP Quảng Ngãi. Sau khi bắt được Duy, CATP Quảng Ngãi đã bắt thêm 2 đồng bọn của y.

Trước hành động dũng cảm của anh Sang và bạn gái không chỉ đông đảo nhân dân khen ngợi mà còn giúp lực lượng Công an nhanh chóng triệt phá băng cướp gây ra gần chục vụ cướp giật táo tợn trên địa bàn. 

Trước đó, thừa ủy quyền của Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo CATP Quảng Ngãi, CAP Nghĩa Chánh đã trao giấy khen về thành tích dũng cảm trong tấn công tội phạm cho 2 chị em Bùi Thị Lan (53 tuổi) và Bùi Thị Nở (52 tuổi, trú tại phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi).

Vào khoảng 17h20 ngày 21-8-2014, chị Lan chở em gái lưu thông trên tuyến Quốc lộ 24B (đoạn qua phường Trương Quang Trọng – TP Quảng Ngãi), bất ngờ bị 2 đối tượng Lê Văn Tiên (28 tuổi, ngụ huyện Tư Nghĩa) và Lê Viết Đức (28 tuổi, hộ khẩu ở huyện Triệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) điều khiển xe máy ép sát và giật dây chuyền. 

Quá trình giật dây chuyền gây va chạm tay lái, chị em Lan và 2 tên cướp đều bị ngã xuống mặt đường. Mặc dù bị chấn thương nhưng chị Lan và Nở vẫn dũng cảm nắm giữ và bắt đối tượng Lê Văn Tiên. Sau khi bắt được Tiên, lực lượng CS113 Công an tỉnh đã nhanh chóng bắt đối tượng Lê Viết Đức… Hành động dũng cảm của 2 chị Lan và Nở đã giúp cơ quan điều tra phát hiện thêm nhiều vụ cướp táo tợn khác xảy ra trên địa bàn TP Quảng Ngãi.

 

Qua phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, năm 2014, nhân dân cũng đã cung cấp cho lực lượng Công an 1.342 nguồn tin tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, giúp Công an các cấp điều tra khám phá trên hàng trăm vụ án, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Vẫn còn nhiều tấm gương sáng trân trọng khác trong tấn công tội phạm và dũng cảm cứu người chưa được kể hết nhưng họ luôn là niềm tin, là điểm tựa của Đảng, Nhà nước, ngành Công an trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục