M2 được đánh giá là khẩu đại liên nguy hiểm nhất của Mỹ, với hơn 80 năm phục vụ trong biên chế, khẩu M2 vẫn cho thấy tính hiệu quả và chưa có dấu hiệu cho thấy nó sẽ bị thay thế trong tương lai gần.
Nhà thiết kế vũ khí huyền thoại người Mỹ John Browing đã đã thiết kế ra khẩu M2. Sau khi Browing qua đời, các nhà thiết kế vũ khí khác đã khắc phục lỗi trong phiên bản súng máy M1921 và cho ra đời khẩu súng huyền thoại mà chúng ta đang thấy ngày nay.
Browning M2 là một loại súng máy hạng nặng lừng danh của nước Mỹ. Nó được quân đội Mỹ dùng trên khắp các mặt trận. M2 thường được các quốc gia phương Tây chọn làm khẩu súng máy phòng không cho xe tăng chủ lực.
Súng máy M2 làm mát bằng không khí và sử dụng băng đạn tự rã. Súng dài gần 1,8 m, nặng 38 kg không tính chân đế và 58 kg tính cả đế. Ưu điểm tầm tác xạ xa và độ chính xác cao, thậm chí có lúc M2 đã bị biến thành khẩu súng bắn tỉa bắt đắc dĩ và đã chứng tỏ uy lực của mình khi tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lên tới 1.000m.
Súng máy Browning M2 có tốc độ khai hỏa 550 phát/phút và cũng có thể bắn phát một. Băng đạn có thể lắp từ bên phải hoặc bên trái sau một số điều chỉnh nhỏ của súng. Tầm bắn hiệu quả của nó là 1,8 km, còn tầm bắn tối đa lên tới 6,4 km.
M2 và khẩu súng máy hạng nặng DShK là đối thủ của nhau trong chiến tranh Lạnh. Browning M2 dùng đạn 12.7x99mm NATO (thường được gọi là.50 BMG, từ BMG có nghĩa là Browning Machine Gun) còn DShK dùng đạn 12.7x108mm.
Browning M2 có ưu điểm là dễ sử dụng, dễ nạp đạn, bắn khá chính xác, mặc dù nó không thể cầm tay nhưng có thể gắn trên bệ chống 3 chân, xe jeep, thiết giáp, xe tăng, tàu chiến.
Browning M2 xuất hiện trên nhiều chiến trường, có mặt trong nhiều cuộc chiến, sự xuất hiện của nó còn nhiều hơn tất cả vũ khí của John Browning thiết kế trước đây, ngay cả súng ngắn Colt M1911. Trong chiến tranh Việt Nam Browning M2 là khẩu súng máy uy lực nhất của quân đội Mỹ
Sau hơn 83 năm kể từ lần đầu ra mắt, đến nay súng máy M2 vẫn được quân đội Mỹ sử dụng trên các xe thiết giáp Humvee, xe tải chiến thuật, xe tăng M1 Abrams, Stryker, một số tàu hải quân và máy bay, trực thăng như CH-47, UH-60 Black Hawk. Trong hình là nhà công trình sư vũ khí huyền thoại John Browning.
Khoảng 3 triệu khẩu M2 đã được sản xuất từ năm 1921 tới tận ngày nay. Độ bền lẫn sức mạnh khiến M2 là một trong những loại vũ khí được yêu cầu nhiều nhất ở tiền tuyến, và lẽ dĩ nhiên nó vẫn còn rất phổ biến trong quân đội của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là khối NATO.
Sau chiến tranh, Việt Nam đã thu được khá nhiều súng máy Browning M2 và tiếp tục sử dụng chúng trong cuộc chiến chống lại quân Khơ me đỏ, các khẩu Browning M2 lắp trên xe bọc thép M111 đã cho thấy sức mạnh hỏa lực nguy hiểm của mình.
Sau đó vì thiếu đạn dược nên các khẩu súng máy M2 được đưa vào trạng thái niêm cất, gần đây Việt Nam đã sản xuất được đạn 7,62 NATO và đưa vào sử dụng lại súng máy M60, trong tương lai gần việc sản xuất đạn 12,7mm NATO có lẽ không phải là điều vượt quá tầm với, và chúng ta hy vọng sự trở lại của khẩu M2 huyền thoại trong biên chế của QĐNDVN.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

Sức mạnh M2-súng máy hạng nặng Mỹ trong biên chế QĐNDVN

  • 15/07/2017 21:48
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Trong biên chế của QĐNDVN vẫn duy trì hạn chế một số vũ khí do Mỹ sản xuất, trong đó đáng kể nhất vẫn những khẩu súng chiến lợi phẩm Việt Nam thu được sau chiến tranh như M-16, M-60, M-79 hay súng máy hạng nặng M2.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC