Sức mạnh ghê gớm sư đoàn xe tăng tầm cỡ thế giới của Nhật

  • 04/07/2013 14:32
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Ngày 03/07, trang mạng Russian Military Messenger của Nga đã có bài viết giới thiệu và đánh giá rất cao sư đoàn xe tăng duy nhất, đạt tầm cỡ thế giới của lực lượng tự vệ trên đất liền (lục quân) Nhật Bản.

Sư đoàn xe tăng có biên chế hàng đầu thế giới

Bài viết cho biết, lực lượng lục quân Nhật Bản chỉ có duy nhất sư đoàn xe tăng số 7, trong tương lai sư đoàn này sẽ được trang bị toàn bộ loại xe tăng Type 10. Đây là loại xe tăng được Nhật Bản ra mắt năm 2008, được coi là áp dụng những thành tựu công nghệ mới nhất, tích hợp tất cả những đặc điểm ưu việt của các loại xe tăng trên thế giới.

Lực lượng lục quân Nhật Bản hiện có 148.000 quân, được cấu thành từ 5 binh chủng, bao gồm 13 sư đoàn, lữ đoàn và 1 số đơn vị trực thuộc Bộ tư lệnh (trong đó, đáng chú ý là 1 sư đoàn xe tăng và 1 lữ đoàn đổ bộ đường không). Vũ khí, trang bị gồm có hơn 1000 xe tăng - thiết giáp, 2000 khẩu pháo và pháo hỏa tiễn, gần 500 máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng.

Hiện nay, lực lượng lục quân Nhật Bản chỉ có duy nhất sư đoàn 7 là sư đoàn xe tăng chủ lực, là lực lượng đột kích chủ yếu của lục quân, có nhiệm vụ chính là phản công, yểm hộ ở bên sườn các sư đoàn bộ binh. Sư đoàn 7 xe tăng đóng quân ở Hokkaido, là sư đoàn có quy mô tổ chức lớn nhất và hỏa lực mạnh nhất trong lực lượng lục quân Nhật Bản.

Sức mạnh ghê gớm sư đoàn xe tăng tầm cỡ thế giới của Nhật ảnh 1

Xe tăng Type 74 (trái) và Type 10 (phải) của Nhật Bản

Sư 7 có biên chế khoảng 7000 người, vũ khí, trang bị gồm hơn 200 xe tăng, hơn 200 thiết giáp, gần 70 khẩu pháo và pháo hỏa tiễn. Ngoài sư đoàn xe tăng chủ lực này ra, trong mỗi sư đoàn bộ binh cũng được biên chế 1 tiểu đoàn xe tăng tối đa là 60 chiếc. Lực lượng chủ lực của sư đoàn gồm có 7 trung đoàn, ngoài ra còn có 3 tiểu đoàn, 2 đại đội trực thuộc.

7 trung đoàn chủ lực bao gồm: 3 trung đoàn xe tăng, 1 trung đoàn bộ binh cơ giới, 1 trung đoàn pháo binh, 1 trung đoàn tên lửa phòng không, 1 trung đoàn hậu cần, bảo đảm. 3 tiểu đoàn trực thuộc là tiểu đoàn trinh sát - tình báo, tiểu đoàn công binh và tiểu đoàn thông tin. 2 đại đội là đại đội chỉ huy (tương đương Bộ tư lệnh) và đại đội hàng không lục quân.

Tuy biên chế của sư 7 chưa đạt tới tầm 1 quân đoàn (hoặc tập đoàn quân xe tăng) nhưng nó đã vượt quá biên chế của 1 sư đoàn xe tăng thông thường. Hơn nữa, sức mạnh của sư đoàn này còn được thể hiện ở những trang bị mà nó có trong biên chế như xe tăng Type 74, xe tăng Type 90, đặc biệt là xe tăng Type 10. 

Sức mạnh ghê gớm sư đoàn xe tăng tầm cỡ thế giới của Nhật ảnh 2

Xe tăng Type 90 của lục quân Nhật Bản

Bài viết đánh giá rất cao loại xe tăng Type 10 của Nhật Bản. Nó được áp dụng những thành tựu công nghệ mới nhất, dựa trên cơ sở những lý luận tiên tiến nhất về xe tăng hiện đại, đồng thời đúc rút được những kinh nghiệm tác chiến xe tăng trong một vài cuộc chiến tranh cục bộ những năm gần đây. Trong tương lai, Type-10 sẽ bộc lộ tất cả các phẩm chất ưu việt của nó, thể hiện đúng tính chất là “quả đấm thép” của lục quân.

Sở dĩ Nhật Bản nỗ lực phát triển xe tăng Type 10 bởi vì họ không hài lòng với xe tăng Type 90 do giá cả của nó quá cao (7,4 triệu USD, đắt hơn 3 triệu so với xe tăng Abrams của Mỹ), hơn nữa lại quá nặng (gần 60 tấn), kích thước cồng kềnh, rất khó vận chuyển bằng đường sắt và tự hành trên đường quốc lộ của Nhật Bản. Vì vậy, Type 10 với tính năng ưu việt hơn, giá thành thấp hơn, kích thước nhỏ hơn được hoan nghênh nhiệt liệt.

Hiện nay, lực lượng lục quân Nhật Bản đã được trang bị 39 chiếc xe tăng Type-10. Điều đáng ngạc nhiên là việc triển khai nhanh xe tăng Type-10 không chỉ dựa vào xe chuyên chở hoặc khả năng tự cơ động của nó, mà còn được triển khai trên tàu đổ bộ lớp Osumi. Điều này thể hiện rõ sự quyết tâm đột phá vào bản “Hiến pháp hòa bình” của Nhật Bản, để họ có khả năng tiến hành các hoạt động tác chiến bên ngoài lãnh thổ.

Sức mạnh ghê gớm sư đoàn xe tăng tầm cỡ thế giới của Nhật ảnh 3

Type 10 có khả năng tấn công và phòng ngự rất mạnh


Sư đoàn 7 được trang bị xe tăng tiên tiến nhất thế giới

Type 10 là sản phẩm của Mitsubishi Heavy Industries, thuộc loại xe tăng chủ chiến nằm giữa thế hệ thứ 3 và thế hệ thứ 4. Nó có trọng lượng không tải 43,25 tấn, đủ trang bị là 48 tấn; chiều dài 9,483m, rộng 3,24m, cao 2,3m; kíp lái gồm 3 người (chỉ huy, pháo thủ và lái xe), tốc độ tối đa 70km/h.

Về vũ khí, Type-10 được trang bị pháo nòng trơn 120mm L44 do công ty Steel Works, Ltd của Nhật chế tạo. Ngoài ra nó còn được trang bị súng máy M2HB 12,7mm, súng máy 7,62mm Type 74.

Hệ thống động lực của Type-10 sử dụng động cơ Diezen 4 thì, 8 xi-lanh V8 có lực đẩy 895kW (1200 hp) thế hệ mới nhất do Công ty MHI của Nhật chế tạo, giúp nó đạt vận tốc lên tới 70km/h ngay cả khi hành tiến phía trước hay giật lùi. Type-10 có khả năng hành trình liên tục 440km mới phải tiếp dầu.

Sức mạnh ghê gớm sư đoàn xe tăng tầm cỡ thế giới của Nhật ảnh 4

Type 10 có tính năng cơ động rất tốt

Xe được trang bị hệ thống chỉ huy, kiểm soát, thông tin, máy tính và tình báo C4I (Command, Control, Communications, Computers, & Intelligence), có thể tự động hóa việc kết nối và trao đổi thông tin giữa các xe tăng trong phân đội, hệ thống điều khiển hỏa lực của nó có thể đảm bảo tấn công chính xác những mục tiêu di động rất nhỏ.

Hệ thống điều khiển hỏa lực của Type-10 có thể bảo đảm khả năng tiêu diệt mọi loại mục tiêu. Tính năng này kết hợp với thiết kế hệ thống vỏ thép chế tạo trên cơ sở công nghệ Nano, dạng kết cấu Modul giúp lớp áo giáp có trọng lượng nhẹ nhưng có khả năng chống đạn xuyên, đạn phá, đạn cháy đã nâng cao khả năng tự bảo vệ cho Type-10.

Type-10 có thể triển khai cơ động trên toàn phạm vi lãnh thổ Nhật Bản, với trọng lượng nhỏ hơn các loại xe tăng chủ chiến của các quốc gia khác từ 8 - 15 tấn và động cơ cực mạnh, nó có thể tác chiến rất tốt trên các địa hình đồi núi, rừng rậm, đầm lầy, có thể chạy được trên tất cả các địa hình cầu cống, đường sá trên lãnh thổ Nhật Bản và phù hợp với mọi loại xe chở tăng cơ động. 

Sức mạnh ghê gớm sư đoàn xe tăng tầm cỡ thế giới của Nhật ảnh 5

10 có hệ thống vỏ thép chế tạo trên cơ sở công nghệ Nano, dạng kết cấu Modul

Với tính năng cơ động cao, vỏ thép bảo vệ đặc biệt và khả năng tấn công những mục tiêu cơ động nhỏ, đặc biệt là khả năng phản kích đập tan các ổ hỏa lực gồm súng và tên lửa chống tăng, Type 10 không chỉ phù hợp trong tác chiến quy mô lớn, khi đối đầu với các loại xe tăng chủ lực của đối phương mà còn phù hợp trong tác chiến rừng núi, chống du kích, chống khủng bố.

Về hình dạng bên ngoài, Type 10 hoàn toàn tương đồng với các loại xe tăng tiên tiến trên thế giới hiện nay như “Leopard-2A6” của Đức, Merkava Mk-4 của Israel, nhưng về kích thước và trọng lượng thì gần với xe tăng Nga hơn. So với xe tăng Type-90, hệ thống vũ khí, động lực của Type 10 có thể coi là tương đương nhưng về hệ thống điều khiển hỏa lực, thiết bị điện tử thì nó có vượt trội hơn rất nhiều, kích thước và trọng lượng cũng nhỏ hơn 1 chút.

Ngày 10/01/2012, xe tăng Type 10 chính thức được trang bị cho lực lượng lục quân Nhật Bản. Năm 2010, lục quân Nhật đã ký hợp đồng mua 1 lô đầu tiên 13 chiếc với đơn giá 6,5 triệu USD/chiếc, sau đó họ lại tiếp tục mua thêm 26 chiếc nữa. Trong tương lai, xe tăng Type 10 sẽ bổ sung và dần dần thay thế cho xe tăng Type 74 và Type 90 trong biên chế lực lượng lục quân Nhật Bản.

Theo Military Messenger/Nga

Tin cùng chuyên mục