Sức khỏe răng miệng kém có thể dẫn đến viêm phổi

  • 29/12/2011 13:22
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Chi
  • In bài
ANTĐ - Một nghiên cứu cho thấy hàng nghìn người già có thể bị tăng nguy cơ viêm phổi trong mùa đông này nếu họ không vệ sinh răng thường xuyên.

Quỹ Sức khỏe Răng miệng cảnh báo rằng vệ sinh răng miệng kém có thể gây nhiễm trùng hô hấp sau khi nghiên cứu phát hiện ra mối liên quan giữa vi khuẩn có trong miệng và bệnh phổi.

Tiến sĩ Samit Joshi thuộc Trường Y Đại học Yale phát hiện ra rằng những thay đổi của vi khuẩn trong miệng xuất hiện trước khi tiến triển bệnh viêm phổi.

Ông kết luận rằng quá trình này “cho thấy những thay đổi của vi khuẩn trong miệng đóng vai trò dự báo nguy cơ tiến triển bệnh viêm phổi”.

Sức khỏe răng miệng kém có thể dẫn đến viêm phổi

Mặc dù cần nghiên cứu thêm để xác định mối liên quan chính xác giữa sức khỏe răng miệng và viêm phổi, song đây không phải là lần đầu tiên 2 bệnh này được phát hiện là có liên quan với nhau.

Các chuyên gia khuyến cáo đánh răng trong 2 phút 2 lần/ngày bằng kem đánh răng chứa fluorid, làm sạch kẽ răng hàng ngày bằng bàn chải kẽ răng hoặc chỉ tơ nha khoa, giảm thức ăn và đồ uống ngọt và khám nha sĩ thường xuyên để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Theo Telegraph

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích