Sự thật thông tin Nga sản xuất trực thăng ở Trung Quốc

  • 24/09/2012 15:28
  • 0 bình luận
  • Theo Nguyên Vũ
  • In bài
Hãng sản xuất trực thăng Vertolety Rossii (Nga) đã bác thông tin báo Trung Quốc đăng tải rằng, phía Nga bắt đầu sản xuất trực thăng Kamov Ka-32 tại Bắc Kinh.

Tin vịt trên tờ báo hàng đầu

Gần đây, tờ Nhân dân Nhật báo - một trong những tờ báo hàng đầu của Trung Quốc đăng tải thông tin về việc Trung Quốc bắt đầu được sản xuất trực thăng Ka-32 do Nga thiết kế tại cơ sở ở Bắc Kinh.

Bài báo đăng trên Nhân dân Nhật báo có tiêu đề “Ở Bắc Kinh đã bắt đầu sản xuất trực thăng Ka-32 của Nga”.

Bài báo cho biết, dự án được khởi động tại cơ sở công nghiệp hàng không ởquận Ping (Bắc Kinh).

Báo này cho biết thêm, ở giai đoạn một của dự án, nhà máy cho xuất xưởng 30 trực thăng Ka-321, khối lượng sản xuất hàng năm là khoảng 30 tỷ Nhân dân tệ. Trong vòng 5-7 năm, dự kiến sẽ đạt mức tỷ lệ nội địa hóa đến trên 60% các chi tiết.

“Bước đi như vậy tạo nên khả năng độc lập phát triển, thiết kế, sản xuất và lắp ráp các loại trực thăng mới ở Trung Quốc”, bài báo viết.

Sự thật thông tin Nga sản xuất trực thăng ở Trung Quốc ảnh 1

Báo Trung Quốc "mơ tưởng" nước này được sản xuất trực thăng Kamov Ka-32.

Tuy nhiên, Vertolety Rossii (chuyên thiết kế sản xuất trực thăng) thực sự ngạc nhiên trước thông tin từ tờ báo Trung Quốc.

Theo đại diện công ty, hiện tuyệt nhiên không có bất cứ thỏa thuận nào về sản xuất trực thăng ở Trung Quốc.

Bài báo ngắn về Ka-32 đương nhiên không phải là trường hợp đầu tiên của việc xuất hiện thông tin ở Trung Quốc người ta đã nắm được việc lắp ráp các máy bay do Nga nghiên cứu phát triển.

Ví dụ, cuối tháng 5/2012, các phương tiện thông tin đại chúng Nga đã nói về việc Nga - Trung đang đàm phán về cùng hợp tác chế tạo máy bay chở khách tầm xa dựa trên loại Il-96.

Theo tin của báo Vedomosti, việc sản xuất máy bay phải được thực hiện trên lãnh thổ Trung Quốc. Dù vậy, các chuyên gia cho rằng không nên đánh giá thông tin đó hoàn toàn không có cơ sở thực tế nào.

Trong 5 năm vừa qua, Trung Quốc đã tập trung phát triển lĩnh vực chế tạo máy bay, và họ thật sự quan tâm tới các công nghệ của nước ngoài.

Theo nhận định của nguồn tin Tạp chí AviaPort làm việc tại Vertolety Rossi, người Trung Quốc thật sự hi vọng vào việc chế tạo Ka-32 trên đất nước mình, và đã có các đề nghị hợp tác về vấn đề này được gửi đến Vertolety Rossii.

Theo nguồn tin của AviaPort, bài báo ngắn của báo Trung Quốc, “xem ra là coi cái mong muốn là cái đã có thực”.

Tin vịt thành tin thực?

Trong khi đó, tại triển lãm hàng không ILA 2012 vừa diễn ra đầu tháng 9 ở Berlin, Tổng Giám đốc Vertolety Rossii Dmitry Petrov đã tuyên bố đang xem xét khả năng tổ chức lắp ráp trực thăng theo giấy phép trên lãnh thổ Trung Quốc.

“Nếu chúng tôi cùng với các đối tác Trung Quốc của mình đi đến ý kiến cho là việc lắp ráp một loại máy bay nào đó trên lãnh thổ Trung Quốc sẽ có lợi hơn là việc xuất khẩu, chúng tôi sẽ bắt đầu công việc để tổ chức sản xuất lắp ráp ở đó”, hãng Interfax dẫn lời ông Petrov.

Ông này cũng ghi nhận, mọi hãng đều có lợi nếu thiết lập sản xuất láp ráp từ 50 trực thăng hạng trung trở lên.

Tiềm năng của thị trường vận chuyển hàng không Trung Quốc bắt đầu tăng trưởng từ khi chính quyền mở cửa không gian tầm thấp cho các nhà khai thác thương mại. Nhờ đó, nhu cầu thị trường vượt đáng kể số máy bay Ka-32 đang được khai thác ở Trung Quốc.

Trong hai năm vừa qua chỉ có một chiếc máy bay này do Viện nghiên cứu địa cực Nga khai thác được bán cho Trung Quốc.

Cũng như Ka-32A11VS đã thắng thầu của Tổng cục an ninh xã hội thành phố Ordos, máy bay theo phương án cứu hỏa sẽ được giao cho người đặt hàng trong thời gian gần nhất sắp tới.

Sự thật thông tin Nga sản xuất trực thăng ở Trung Quốc ảnh 2

Nhưng có cơ sở cho rằng "tin vịt" trở thành hiện thực trong tương lai gần.

Hiện Vertolety Rossii không sẵn sàng đưa ra đánh giá nhất quán thị trường tiêu thụ về lĩnh vực này, nhưng hợp đồng mới được ký tại Gidroaviasalon vừa qua về bán 52 máy bay lên thẳng vận tải Mi-171E cho hãng Trung Quốc Poly Technologies trong các năm 2012– 2014 rất đặc trưng.

Hợp tác của Nga và Trung Quốc trong chế tạo kỹ thuật hàng không là đề tài trong những năm tới dứt khoát sẽ phát triển.

Trung Quốc sẵn sàng đầu tư để làm chủ các công nghệ của nước ngoài, vì các dự án của họ tạm thời chưa đạt trình độ có thể cạnh tranh. Và Nga sẵn sàng hợp tác, các nhân vật hàng đầu của Nga đánh giá như vậy.

Trong dịp Hội nghị thượng đỉnh APEC, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố có hai hướng hợp tác với các đối tác Trung Quốc.

“Thứ nhất, tạo ra trên cơ sở của một trong những trực thăng Nga một trực thăng cỡ lớn hiện đại. Hướng thứ hai, nghiên cứu chế tạo máy bay có thân khoang rộng," ông Putin nói.

Về tổng thể, theo ông Putin, “Nga sẵn sàng phối hợp với Trung Quốc trên tất cả các hướng”. Điều này nói lên rằng tin về lắp ráp Ka-32 ở Trung Quốc có thể là “tin vịt kiểu Bắc Kinh” chỉ một thời gian ngắn nữa thôi.

ĐVO/Avia Port

Tin cùng chuyên mục