Sử dụng thuốc tránh thai như thế nào?

  • 24/11/2013 06:23
  • 0 bình luận
  • Bác sĩ Nguyễn Mạnh Trung
  • In bài
ANTĐ - Hỏi: Tôi mới sinh em bé được 6 tháng. Hiện nay tôi muốn sử dụng phương pháp tránh thai nhưng không biết nên đi đặt vòng hay uống thuốc tránh thai. Bác sĩ có thể cho tôi biết nếu uống thuốc tránh thai thì nên sử dụng loại nào là an toàn? Uống thuốc trong thời gian dài có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tôi không? Và uống thuốc trong bao lâu thì ngưng nếu muốn có con? 

Trả lời:  Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc tránh thai dạng uống có thành phần nội tiết đơn thuần (dạng chỉ có Progestin - thích hợp cho phụ nữ còn đang cho con bú) hoặc nội tiết kết hợp 2 thành phần gồm Estrogen và Progestin thế hệ mới với hiệu quả tránh thai, mức độ an toàn cao. Marvelon là thuốc viên ngừa thai phối hợp Ethinylestradiol và desogestrel (Progesteron thế hệ thứ ba), sẽ ức chế chức năng tuyến sinh dục, do đó ức chế sự rụng trứng. Diane-35 chứa Cyproterone Acetate và Ethinylestradiol, thuốc chủ yếu chỉ định trong các trường hợp bệnh phụ thuộc androgen ở phụ nữ, như mụn trứng cá, các dạng nhẹ của chứng rậm lông… ít dùng để ngừa thai vì chất phụ nữ, thuốc có tính chất của viên thuốc tránh thai kết hợp, trong thời gian điều trị bằng Diane-35, sự rụng trứng sẽ không xảy ra, do đó không cần dùng hormon hoặc biện pháp tránh thai khác khi sử dụng thuốc. Ngoài ra, những thuốc tránh thai thế hệ mới như Yasmin, Drosperinon, Lindynett20 còn có ưu điểm giảm tăng tiết bã nhờn trên da giúp điều trị mụn trứng cá, giúp cải thiện  làn da, ngăn chặn hiện tượng giữ muối và nước nhờ vào hoạt tính kháng Mineralocorticorolid của Drospirenon trong viên thuốc, do đó giúp kiểm soát cân nặng, không tăng cân khi dùng thuốc lâu dài.

Nếu muốn có thai lại, bạn chỉ cần ngưng uống thuốc trong 3 tháng.

Ngoài uống thuốc tránh thai, bạn có thể đặt vòng nhưng cần đến cơ sở y tế để bác sĩ khám và tư vấn xem bạn có đủ điều kiện đặt vòng tránh thai hay không. Chúc bạn lựa chọn được một phương pháp tránh thai phù hợp nhất.

Phòng khám Đa khoa Thiên Hoa

Tin cùng chuyên mục