Su-35 trễ hẹn với Trung Quốc do mâu thuẫn Nga - Ukraine

  • 07/08/2014 18:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo kênh truyền hình Hồng Kông - Phoenix, việc Ukraine đình chỉ quan hệ hợp tác quân sự với Nga sẽ ảnh hưởng tới hợp đồng bán Su-35 của Nga cho Trung Quốc do Ukraine phụ trách sản xuất nhiều phần và công nghệ trên chiến đấu cơ này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thừa nhận bán 24 phi cơ chiến đấu Su-35S cho Trung Quốc vào 12/2012, tuy nhiên, chi tiết về nội dung bản hợp đồng giữa 2 bên vẫn chưa được tiết lộ.

Su-35 trễ hẹn với Trung Quốc do mâu thuẫn Nga - Ukraine ảnh 1
Chiến đấu cơ Su-35 của không quân Nga 


Theo trang Millitary Parade, với lời mời của lực lượng vũ trang Nga, đoàn đại diện của Trung Quốc, dẫn đầu bởi trưởng phòng Vũ trang quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), Zhang Youxia, đã có chuyến thăm Nga vào hôm 16/7.

Một vài tướng lĩnh quan trọng trong đoàn đại diện Trung Quốc còn có, chỉ huy hải quân PLA, ông Ding Yi; chỉ huy không quân PLA, ông Zhang Honghe; và phó chỉ huy quân đội Quảng Châu, ông Zheng Qinsui.

Tại Nga, phi công đến từ tập đoàn sản xuất vũ khí Sukhoi đã bay thử Su-35 trước đoàn đại diện Trung Quốc. Các tướng lĩnh Trung Quốc đều tỏ ý hài lòng với chiến đấu cơ Su-35, tuy nhiên, vẫn muốn Nga thiết kế một mẫu Su-35 dành riêng cho Trung Quốc, không giống với chiến đấu cơ đang được sử dụng bởi không quân Nga.

Trung Quốc hiện đang là khách hàng lớn nhất của tập đoàn Sukhoi, Nga. Hiện nước này đã mua của Nga tổng cộng 281 chiến đấu cơ Su-27 và Su-30.

Tổng thống Putin đã hạ lệnh cho công nghiệp quốc phòng Nga giảm dần sự phụ thuộc và tiến tới thay thế tới 95% vũ khí và thiết bị quân sự đang được nhập khẩu từ Ukraine. Hiện tại, 60% bơm nhiên liệu đang sử dụng trên động cơ của máy bay chiến đấu Nga như Su-27, Su-30, Su-34 và Su-35, đều đến từ Ukraine. 

Theo WantChinaTimes

Tin cùng chuyên mục